• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Các Thành Viên Giáo Hoàng Học Viện Bồ Đào Nha

Lm. Giuse Trần Đức Anh, OP.

 

VATICAN. Sáng 8-5-2017, ĐTC đã tiếp kiến ban giám đốc và các LM sinh viên thuộc Giáo Hoàng Học Viện Bồ Đào nha ở Roma gồm 50 người. Ngài mời gọi mọi người hãy tăng trưởng trong tình con thảo với Mẹ Maria.

Thứ Hai 08-05, bốn ngày trước khi lên đường hành hương Fatima (Bồ Đào Nha) trong hai ngày 12-13 tháng Năm để mừng một trăm năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn ban giám đốc và sinh viên thuộc Giáo hoàng Học viện Bồ Đào Nha ở Roma. Trong bài huấn  từ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: mối tương quan với Đức Mẹ Maria và mối tương quan với Giáo hội phải đi đôi với nhau, vì “cả hai đều là Mẹ chúng ta”. “Một linh mục mà quên Đức Mẹ, nhất là trong những lúc gặp khó khăn, thì thiếu đi điều gì đó; như thể mình là người mồ côi trong khi thực tế không phải như vậy. Vì hễ khi nào gặp khó khăn, bao giờ đứa con cũng chạy đến với mẹ”.

ĐTC nhắn nhủ các linh mục sinh viên hãy tăng trưởng không biết mệt mỏi trong việc huấn luyện về phương diện Kitô, linh mục, mục vụ và văn hóa. Ngài nói: ”Bất kỳ anh em theo đuổi ngành chuyên môn nào, quan tâm đầu tiên của anh em vẫn phải luôn làm sao để tiến triển trên con đường thánh hiến linh mục, qua kinh nghiệm yêu mến Chúa: một Thiên Chúa gần gũi và trung tín, như hai chân phước Phanxicô, Giacinta và Nữ Tôi Tớ Chúa Lucia đã cảm thấy”.

Con đường thiêng liêng của ba trẻ mục đồng ở Fatima: Phanxicô, Jacinta và Lucia, theo các cuộc hiện ra của Đức Trinh nữ Maria ở Fatima – một biểu hiện tình mẫu tử của Đức Mẹ –, “Đức Mẹ đã đưa các em vào trong tình thân của sự hiểu biết Tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa và dẫn các em đến chỗ hưởng nếm Thiên Chúa như thực tại đẹp nhất của cuộc sống con người”.

ĐTC đề cao tương quan với Mẹ Maria, tương quan này giúp chúng ta có tương quan tốt đẹp với Giáo Hội: ”cả hai đều là Mẹ chúng ta... Cần vun trồng tình con thảo với Đức Mẹ, vì nếu thiếu điều này, thì có một sự mồ côi nào đó trong tâm hồn. Một linh mục quên Đức Mẹ, nhất là trong những lúc khó khăn, thì sẽ thiếu một sự gì đó, như thể là người mồ côi trong thực tế họ không phải như vậy!”.

Đức Thánh Cha cũng cầu chúc cho mọi người có được kinh nghiệm ấy: “Mong sao mối quan tâm trước hết của anh em luôn là lớn lên trên con đường ơn gọi linh mục, nhờ kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa, một Thiên Chúa gần gũi và trung tín”.

Đức Thánh Cha khuyến khích họ “tin tưởng vào lòng từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng mời gọi chúng ta đến tìm nơi ẩn náu dưới áo choàng của Mẹ, như một người mẹ nắm tay chúng ta và dạy chúng ta lớn lên trong tình yêu Chúa Kitô và tình hiệp thông huynh đệ”, và “hãy để cho Đức Mẹ nhìn chúng ta, để học biết khiêm tốn hơn, quảng đại hơn mà vâng nghe Lời Chúa, để được Chúa Giêsu Con của Mẹ ôm vào lòng, để có thể yêu thương mọi người theo mẫu gương của Thánh tâm Chúa Giêsu”.(SD 8-5-2017).

 

 

 

 

 

 

Catechesis.Net