• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tác Phẩm: "Đường Về Nhà Cha" Của Thánh Alfonso Maria de' Liguori

 

LỜI TỰA

Một số người ngỏ ý muốn Cha viết một quyển sách để suy-gẫm về chân-lý đời đời, để xác-tín thêm và tiến lên trên con đường trọn lành. Ít người khác lại muốn Cha lượm lặt một số đề-tài thích hợp với các hoạt động tông-đồ và vấn đề thiêng-liêng. Để khỏi phải viết nhiều sách, bỏ ra nhiều sức lực và chi-phí nhiều, Cha viết ra sách này với cả hai lợi ích ghi trên.

Để việc suy-gẫm thích hợp với những ai sống ở trần thế, Cha chia việc suy-gẫm này theo ba đề tài, mỗi đề-tài là một bài suy-gẫm, sau mỗi bài suy-gẫm là những lời cầu nguyện. Cha mong muốn các bạn đọc đừng cảm thấy khó chiu khi phải lặp lại nhiều lần, lời xin đức bền-đỗ và lòng mến Chúa, vì cả hai nhân-đức căn bản đó tối cần cho cuộc sống đời đời. Thánh La-san đã nói:

“Hồng-ân về tình yêu là hồng-ân chứa đựng mọi hồng-ân, cũng như nhân-đức bác-ái gồm tóm các nhân-đức khác.” “Mọi sự lành đã đến với tôi một trật với sự khôn ngoan; (Khôn ngoan: 7:11)

Ai yêu Chúa thì khiêm-nhường, trong sạch, hãm mình và tóm lại gồm đủ mọi nhân-đức. Thánh Augustino đã nói:

“Yêu Chúa tức là lo thực hành ý Người, Ai yêu Chúa luôn tránh những gì mất lòng Người và tìm kiếm những gì đẹp ý Người.”

Đức tính nhẫn-nại giúp ta đạt sự sống đời đời như lời Thánh Bênađô:

“Hạnh-phúc thiên-đàng hứa cho những ai bắt đầu cuộc sống tốt lành, nhưng nhẫn-nại đến cùng mới đạt được diễm phúc đó.”

Thánh Tôma Aquino nói rằng những ai đã chịu phép Rửa Tội, cần tiếp tục cầu nguyện, để được vào nước Trời. Chúa Cứu Thế đã phán với các môn đệ:

“Các con phải cầu nguyện luôn, không bao giờ được chán- nản.” (Luca 18 :1)

Cũng vì trễ-nải việc cầu nguyện mà nhiều tội nhân, dầu đã được ơn tha thứ, cũng không sống được lâu trong ơn nghĩa Chúa, chỉ vì họ quên xin ơn bền-đỗ, nên họ lại sa-ngã. Mặt khác, đạt được ơn bền-đỗ do lời cầu nguyện, chứ không phải tự mình tạo ra.

Để những lời suy-gẫm này sinh ích cho các vị linh-mục, Cha thêm vào mỗi câu Thánh Kinh ngắn nhưng súc-tích. Vào phần cuối Cha thu lượm nhiều ý-tưởng của nhiều Tác giả vừa sâu-sắc, vừa cảm-động đến tận tâm can… Ước mong rằng bạn đọc lựa chọn lấy những gì hợp với sở-thích và quảng giải rộng thêm.

Cha nài xin các bạn đọc hãy gởi gấm Cha vào tình yêu Chúa Giê-su khi đọc sách này, dầu lúc đó Cha đã qua đời hay còn sống; và Cha cũng hứa sẽ làm như thế cho những ai bố-thí cho Cha lòng bác-ái đó. Hãy sống trong Chúa là nguồn Tình yêu và Mẹ Maria nguồn hy-vọng của chúng ta.

Tác giả: Thánh Alfonso Maria de' Liguori

Chuyển ngữ: Phêrô Bùi Đắc Hữu

 

 

* Download Tác Phẩm  ----->       Đường Về Nhà Cha

 

 

Catechesis.Net