• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thỉnh Sinh Đaminh Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2016

Andrew Hoàng Bảo

 

HVĐM (19-12-2016) - Hòa cùng bầu khí rộn ràng của những ngày gần trung tuần tháng Mười Hai và để chuẩn bị tâm hồn đón mừng đại lễ Con Thiên Chúa giáng sinh, sáng ngày 18/12/2016, tức Chúa Nhật IV Mùa Vọng, Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ đã tổ chức buổi tĩnh tâm Mùa Vọng cho tất cả các anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú. Thỉnh viện cũng rất hân hoan chào đón cha Phêrô Lâm Phước Hùng, OP., Bề trên Tu Viện Thánh Martino, đã hiện diện để giảng tĩnh tâm cho anh em.

Khoảng 8giờ00, anh em đã có mặt đông đủ để chào đón cha Phêrô và bắt đầu cho buổi tĩnh tâm với bài chia sẻ của cha. Trong bài chia sẻ, cha đã chủ ý nói đến việc “Xây dựng hòa bình” dựa trên “Bát Phúc”. Khởi đi của bài chia sẻ, cha nhắc lại “Sứ điệp hòa bình” của Đức Thánh Cha Phanxicô hồi đầu năm 2016 với chủ đề: “Vượt thắng thói vô cảm”.

Lấy ý tưởng từ Sứ điệp cũng như các câu chuyện trong Kinh Thánh như: Cain giết Aben, người phú hộ và Lazaro, hay câu chuyện người Samaria nhân hậu,… cha đã làm nổi bật lên nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô cảm trong xã hội ngày hôm nay. Những nguyên nhân đó có thể xuất phát từ gia đình, từ sự giáo dục, và cả sự dửng dưng với Thiên Chúa. Không dừng lại ở đó, cha Phêrô còn cho thấy sự nối kết giữa Sứ điệp hòa bình năm 2016 với chủ đề: “Phi bạo lực” trong Sứ điệp hòa bình năm 2017 để hướng tới việc xây dựng hòa bình thế giới.

Kết thúc bài chia sẻ là lời nhắn nhủ hết sức lắng đọng của cha Phêrô: Muốn thay đổi được thế giới, trước hết anh em phải biết thay đổi chính bản thân mình, vì lẽ mọi sự thay đổi đều do bản thân mình mà ra.

Buổi tĩnh tâm được tiếp tục ngay sau đó là những giờ phút thinh lặng để nhìn nhận lại chính bản thân, nhìn nhận lại những thiếu xót, lỗi phạm của mình với Chúa và với anh em, để được lãnh nhận ơn giao hòa với Thiên Chúa trong Mùa Vọng này. Nhờ việc dọn mình đó, hy vọng mỗi anh em sẽ trở nên một hang đá ấm áp với những cọng rơm là những hy sinh, khiêm nhường ngõ hầu Con Thiên Chúa có thể ngự đến và ở lại đó luôn mãi.

Sau phần hồi tâm, anh em Thỉnh sinh bước vào Thánh lễ Chúa Nhật khá long trọng và ấm cúng vào lúc 10giờ00. Thánh lễ do cha Phêrô Lâm Phước Hùng, OP. chủ tế và quý cha trong ban giám đốc Thỉnh Viện: cha Phêrô Nguyễn Thế Truyền OP. và cha Giuse Nguyễn Văn Dũng OP., cùng đồng tế. Trong bài giảng lễ, cha chủ tế đã nhấn mạnh đến điểm quan trọng của bài Tin Mừng, đó là “Danh Emmanuel”, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Các bài đọc cho chúng ta thấy “Danh Emmanuel” thể hiện lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với chúng ta, đó là một niềm an ủi và cũng là một niềm hy vọng mà chúng ta đang mong chờ. “Danh Emmanuel” còn là một lời mời gọi phải biết sống khiêm nhường, vâng phục và mỗi chúng ta phải trở nên một “Emmanuel” giữa lòng thế giới.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trưởng đoàn đại diện cho anh em Thỉnh sinh có đôi lời cám ơn gởi đến cha chủ tế cũng là cha giảng tĩnh tâm và quý cha trong ban giám đốc. Ngỏ lời ngắn gọn, cha chủ tế cũng không quên gửi gắm anh em những tâm tình và những lời chúc tốt đẹp trong mùa Giáng sinh sắp đến này.

Sau đó, anh em cùng với cha giảng phòng và quý cha trong ban giám đốc cùng nhau dùng bữa cơm trưa thân mật trước khi chia tay nhau ra về.

 

 

 

 

 

Catechesis.Net