Tác Phẩm: "Hãy Chúa Tâm Xem Xét" – Thư Của Bộ Tu Sĩ Gửi Anh Chị Em Sống Đời Thánh Hiến

0
1543


 

BỘ CÁC TU HỘI TẬN HIẾN VÀ TU ĐOÀN TÔNG ĐỒ

HÃY CHÚ TÂM XEM XÉT[1]

NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

***

Anh chị em thân mến![2]

1. Chúng ta hãy tiếp tục hành trình với niềm vui hướng về năm “Đời Sống Thánh Hiến”, ngõ hầu những bước đường của chúng ta trở nên thời điểm của sự hoán cải và ân sủng. Qua lời nói và đời sống của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục cho thấy niềm vui của việc loan báo cũng như sự phong phú của đời sống phù hợp với Tin Mừng, đồng thời ngài cũng mời gọi chúng ta hướng tới “một Giáo Hội ra đi”,[3] theo logic của tự do.

Ngài thúc giục chúng ta bỏ lại phía sau “một Giáo Hội thế tục với những cạm bẫy của hoạt động thiêng liêng và mục vụ bề ngoài”, để hít thở “không khí trong lành của Thần Khí, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tính vị kỷ trong bộ áo đạo đức bên ngoài, không có Thiên Chúa. Chúng ta đừng để cho mình bị cướp mất Tin Mừng”![4]

Đời sống Thánh hiến là một dấu chỉ của những điều tốt lành sẽ đến, trong đời sống nhân loại, khi con người tiến bước “trong cuộc xuất hành” trên những nẻo đường lịch sử. Đời sống ấy xác định chính mình so với những bảo đảm tạm thời, những cảnh huống và những thách thức, đang trong tiến trình liên tục, cùng với những đòi hỏi lòng nhiệt thành và niềm đam mê của con người hiện đại. Với thái độ tỉnh thức như thế, đời tu duy trì được sự kiếm tìm diện mạo của Thiên Chúa, “sống theo Chúa Kitô”, để Thần Khí hướng dẫn, hầu sống tình yêu cho Nước Trời với lòng trung tín sáng tạo và đầy năng động. Đời tu có liên hệ mật thiết với căn tính hành hương và cầu nguyện nơi ngưỡng cửa lịch sử —in limine historiae.

Thư này có ý trao gửi di sản quý giá ấy cho tất cả những người nam nữ sống đời thánh hiến, cổ võ họ “bền lòng gắn bó cùng Chúa” (Cv 11,23) và tiếp tục cuộc hành trình ân sủng này. Bây giờ, chúng ta cùng đọc lại những bước đường đã đi trong 50 năm vừa qua. Trong khoảng thời gian ấy, Công Đồng Vaticanô II xuất hiện như một biến cố có tầm quan trọng nền tảng cho việc canh tân đời sống thánh hiến. Lời mời gọi của Chúa vang vọng nơi chúng ta: “Hãy dừng lại trên các nẻo đường mà coi, hãy tìm hiểu những đường xưa lối cũ cho biết đâu là đường ngay nẻo chính, rồi cứ đó mà đi; tâm hồn các ngươi sẽ bình an thư thái” (Gr 6,16).

Nơi trạm dừng này, mỗi người chúng ta có thể nhận ra những hạt mầm sự sống: cả những hạt được gieo vào trong một tâm hồn cao thượng và quảng đại (Lc 8,15), đã sinh hoa trái, và cả những hạt rơi bên vệ đường, những hạt rơi trên sỏi đá, hay giữa bụi gai không sinh hoa kết quả (x. Lc 8,1214).

Chúng ta nhận ra mình có khả năng tiếp tục hành trình với lòng can đảm và tỉnh thức, để dám lựa chọn nhằm đề cao tính ngôn sứ nơi căn tính của chúng ta, “một hình thức tham gia đặc biệt vào chức ngôn sứ của Đức Kitô được Thần Khí thông ban cho toàn th Dân Chúa”,[5] để con người ngày nay có thể thấy “uy quyền tối thượng của Đức Kitô đang thống trị và quyền năng tối cao của Thần Khí hoạt động cách kỳ diệu trong Giáo Hội”.[6]

Cần chú tâm xem xét những chân trời của đời sống và thời đại chúng ta với tâm tình tỉnh thức và cầu nguyện, cần chú tâm vào đêm tối để nhận ra ngọn lửa chiếu sáng và soi dẫn, cần chú tâm nhìn lên bầu trời để nhận ra những dấu chỉ đem đến phúc lànhcho sự cằn cỗi của chúng ta. Cần tỉnh thức và cầu nguyện, hãy kiên vững trong đức tin.

Đến lúc phải nhận ra vai trò của Thần Khí sáng tạo. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng: “Trong đời sống cá nhân, trong đời sống riêng tư, điều tương tự xảy ra: Thần Khí thúc đẩy chúng ta đi theo con đường mang tính Tin Mừng hơn. Đừng chống lại Thần Khí: đây là ân sủng mà tôi muốn tất cả mọi người cầu xin Chúa ban cho; sẵn lòng để Thần Khí, Đấng sẽ đến và dẫn chúng ta tiếp bước trên con đường thánh thiện, sự thánh thiện tốt đẹp của Giáo Hội. Ơn biết ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần”.[7]

Thư này được viết ra để ghi nhớ muôn vàn ân huệ mà những người nam nữ sống đời thánh hiến trong Giáo hội đã trải qua, và cũng là một lời mời gọi thẳng thắn cần phải biết phân định. Chúa đang hiện diện và hoạt động trong lịch sử của chúng ta, Người mời gọi chúng ta cộng tác và cùng nhau phân định, để đưa tính ngôn sứ vào những chặng đường mới mà phục vụ Giáo Hội, vì Nước Trời đang đến.

Chúng ta hãy lại mặc lấy những vũ khí của ánh sáng, tự do, và sự can đảm Tin Mừng, và xem xét chân trời, để nhận ra ở đó những dấu chỉ của Thiên Chúa và bước theo. Với chọn lựa can đảm mang tính Tin Mừng, hãy mạnh dạn, theo cách thức của người khiêm tốn và bé nhỏ.

 

 


[1]Nguyên bản: SCRUTATE (Scrutez… observez attentivement) (Congrégation pour les Instituts de Vie Consacrée et les Sociétés de Vie Apostolique). Học Viện Đaminh chuyển ngữ.

[2]Trích số 1 trong “Thư gửi những người nam – nữ được thánh hiến trên hành trình bước theo những dấu chỉ của Thiên Chúa”, của Bộ Các Tu Hội Tận Hiến và Tu Đoàn Tông Đồ.

[3] Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tông huấn Evangelii Gaudium – Niềm vui của Tin Mừmg,ngày 24/11/ 2013, số 20-24.

[4]Ibid., số 97.

[5]Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng “Vita consecrata” – Đời Sống Thánh Hiến, ngày 25/03/1996, số 84.

[6]Công Đồng Vaticanô II, Hiến chế Lumen Gentium – về Giáo Hội, số 44.

[7]Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Thần Khí không bị thuần hóa, Suy niệm buổi sáng tại nhà nguyện thánh Marta, Roma (16/04/2013).

 

—————————-

Ghi chú:

– Các Ấn phẩm của Anh Em Đaminh được bán tại Thư Viện Trung Tâm Học Vấn Đaminh, Nhà Sách Martino (Giáo Xứ Đaminh – Ba Chuông), Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình và một số Nhà sách Công giáo khác.

– Các Chủng Viện và Học Viện đặt mua số lượng nhiều, có thể liên hệ với chúng tôi qua email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

HỌC VIỆN – TRUNG TÂM HỌC VẤN ĐAMINH, 90 Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp. HCM