• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Chức Giám Mục” Là Một Danh Xưng Phục Vụ Chứ Không Phải Là Một Vinh Dự

LTS: Sáng thứ bảy 19/3/2016, tại Đền Thánh Phêrô, Đức Giáo HoàngPhanxicô đã chủ sự lễ tấn phong cho 2 Giám mục: Đức Cha Peter Brian Wells, của Hoa Kỳ, được chỉ định hồi tháng 02/2016 vừa qua làm khâm sứ Tòa Thánh tại Nam Phi, Botswana, Lesotho và Namibia; và Đức Cha Miguel Angel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, thư ký Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn. Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng: “Chức Giám mục” là một danh xưng phục vụ, không phảilà một vinh dự”. Dưới đây là bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

***

Anh chị em rất thân mến,

Sẽ rất có ích cho chúng ta khi suy nghĩ kỹ về trách nhiệm cao cả trong Hội Thánh mà các người anh em chúng ta được cất nhắc.

Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, được Chúa Cha gửi tới để cứu chuộc loài người, đã gửi đến thế gian 12 vị tông đồ, tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để các ngài loan truyền Phúc Âm cho mọi dân tộc và khi tập hợp họ lại, các ngài thánh hóa họ và dẫn đưa họ tới ơn cứu độ.

Để làm cho trường tồn, từ thế hệ này qua thế hệ khác, tác vụ tông đồ này, Nhóm Mười Hai kết nạp các cộng sự viên bằng cách truyền đạt cho họ, qua động tác đặt tay, ân sủng của Thánh Thần nhận được từ Đức Kitô, Đấng đã ban sự viên mãn cho bí tích Truyền Chức Thánh. Như thế, xuyên qua sự kế vị không ngừng của các Giám mục trong truyền thống sống động của Giáo Hội, tác vụ đầu tiên này còn được gìn giữ, và công trình của Chúa Cứu Thế tiếp diễn và phát triển đến tận thời đại chúng ta. Nơi Giám mục, có các linh mục vây quanh, chính Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là vị thượng tế đời đời, đang hiện diện giữa quý huynh.

Quả vậy, chính Đức Kitô là Đấng, trong tác vụ Giám mục, tiếp tục giảng dạy Tin Mừng cứu độ và thánh hóa các tín hữu, bằng phương tiện các nhiệm tích đức tin. Chính Đức Kitô là Đấng, trong tình cha con của Giám mục, đã cộng thêm những thành viên mới cho nhiệm thể của Người là Hội Thánh. Chính Đức Kitô là Đấng, trong sự khôn ngoan và thận trọng của Giám mục, đã dẫn dắt dân của Thiên Chúa trên con đường hành hương dưới thế đến tận cõi phúc đời đời. Đức Kitô là Đấng giảng dạy, Đức Kitô là Đấng làm nên Hội Thánh, là Đấng làm cho Hội Thánh sung túc, Đức Kitô dẫn dắt: như thế là Giám mục đó.

Như thế, anh chị em hãy vui mừng và biết ơn, đón nhận các huynh này, mà ngày hôm nay, chúng tôi, các Giám mục, chúng tôi kết nạp vào Giám mục đoàn bằng sự đặt tay. Xin anh chị em hãy tôn vinh các ngài đúng theo phẩm trật thừa tác nhân của Đức Kitô và người phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa, nơi các ngài đã được trao gửi sự làm chứng cho Tin Mừng và tác vụ của Chúa Thánh Thần để thánh hóa. Anh chị em hãy nhớ những lời Chúa Giêsu phán cùng các Tông Đồ: “Ai nghe anh em là nghe Thầy, và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy”.

Về phần quý huynh, những người được Chúa tuyển chọn, quý huynh hãy nghĩ rằng quý huynh đã được chọn giữa những con người và cho con người, quý huynh đã được học hỏi về những điều liên quan đến Thiên Chúa. Quả vậy, “chức vị Giám mục” là danh xưng của tinh thần phục vụ, chứ không phải là một vinh dự. Bởi vì nơi Giám mục, có bổn phận phục vụ nhiều hơn là cai quản, chỉ thị của Thầy chúng ta: “Ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất. Và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ”. Quý huynh hãy là những người phục vụ. Cho mọi người: những người lớn nhất và những người bé nhất. Cho mọi người. Nhưng luôn là tôi tớ, đi phục vụ.

Quý huynh hãy loan ttruyền Lời Chúa trong mọi cơ hội: thuận lợi hay bất thuận lợi. Quý huynh hãy sửa trị, quở mắng, cổ vũ với tất cả lòng cao thượng và với tín lý. Chính bằng cầu nguyện và hy lễ cho dân của quý huynh mà quý huynh đong múc, trong sự viên mãn của sự chí thánh của Chúa Kitô, sự sung túc đa dạng của ân sủng Thiên Chúa. Xin đừng quên là nhiệm vụ đầu tiên của Giám mục là cầu nguyện. Chính thánh Phêrô đã nói điều này, trong ngày bầu chọn được 7 vị phó tế. Nhiệm vụ thứ nhì, là loan truyền Lời Chúa. Sau đó mới tới những nhiệm vụ khác. Nhưng nhiệm vụ đầu tiên là cầu nguyện. Nếu một Giám mục không cầu nguyện, ngài sẽ chẳng làm được việc gì cả.

Trong Giáo Hội được trao gửi cho quý huynh, hãy là những người canh giữ trung thành và phân phát các mầu nhiệp của Đức Kitô, được Cha đặt để đứng đầu gia đình của Người; hãy luôn noi theo tấm gương của Đấng Mục Tử Nhân Lành, Đấng biết rõ con chiên mình: đàng sau mỗi tờ giấy có một con người. Đàng sau mỗi bức thư mà quý huynh nhận được, có một con người. Dù là người đó quý huynh có quen biết hay quý huynh có khả năng quen biết họ.

Quý huynh hãy yêu thương với tình yêu của người cha và của người anh em, tất cả những người mà Thiên Chúa gửi gấm cho quý huynh. Trước hết, là các linh mục và phó tế. Thật có thể khóc được, khi huynh nghe có một linh mục xin gặp Giám mục của mình, mà ông thư ký hay cô thư ký trả lời rằng: “Ngài có bao nhiêu chuyện phải làm, ngài không thể gặp cha trước 3 tháng nữa đâu”. Người lân cận của Giám mục là linh mục của mình, người lân cận đầu tiên của mình. Nếu huynh không hề thương yêu người lân cận của mình, huynh sẽ không bao giờ có khả năng yêu mến mọi người. Gần gũi các linh mục, các phó tế, các cộng tác viên của quý huynh trong tác vụ; gần gũi với những người nghèo, những người không được bảo vệ và những người cần được đón nhận và giúp đỡ. Xin quý huynh nhìn thẳng vào mắt các tín hữu! Không nhìn xéo, nhìn thẳng vào mắt họ để thấy được trái tim của họ. Nhưng xin hãy nhìn thẳng vào mắt họ.

Xin quý huynh hãy dành một sự quan tâm đến những người không thuộc về đàn chiên duy nhất của Đức Kitô, bởi vì họ cũng thực sự được gửi gấm cho quý huynh trong Chúa. Xin quý huynh hãy nhớ rằng, trong Giáo Hội công giáo hợp nhất bởi sợi dây đức Ái, quý huynh hợp nhất với Giám mục đoàn và quý huynh phải mang nơi mình sự ân cần của tất cả Hội Thánh, rộng rãi cứu vớt những người đang cần đến sự giúp đỡ nhất.

Xin hãy yêu thương canh chừng tất cả đàn chiên, trong đó Chúa Thánh Thần đã đặt để quý huynh để cai quản Hội Thánh của Thiên Chúa. Và điều này, xin hãy làm nhân danh Chúa Cha, mà quý huynh là người đại diện; nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con của Người, đã đặt để quý huynh làm thầy, làm linh mục và làm mục tử; nhân danh Chúa Thánh Thần là Đấng đã ban sự sống cho Hội Thánh và, với sức mạnh của Người, nâng đỡ những yếu đuối của chúng ta.

Cầu xin Chúa đồng hành với quý huynh, xin Người gần gũi trên con đường mà quý huynh bắt đầu từ ngày hôm nay.

 

Mạc Khải phỏng dịch: https://fr.zenit.org/articles/lepiscopat-cest-le-nom-dun-service-pas-dun-honneur/

 

 

 

Catechesis.Net