• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đạo Tổ Tiên Và Đạo Công Giáo Tại Việt Nam: Cuộc Gặp Gỡ Giữa Văn Hóa Và Tôn Giáo

Người Kitô hữu với việc Tôn Kính Tổ Tiên, câu hỏi từng gây băn khoăn cho nhiều anh chị em lương dân khi muốn tìm hiểu Kitô giáo: Theo đạo có phải là bỏ Ông Bà Tổ Tiên không? Và ngược lại là nỗi day dứt của nhiều anh chị em bên đạo khi kết hôn với người bên lương: lấy chồng lấy vợ bên lương có phải bỏ đạo không?

 

Đạo Ông Bà Với Người Kitô Hữu Việt Nam

Đạo Ông Bà Tổ Tiên không phải chỉ là kính nhớ người đã khuất, nhưng còn là sự chia sẻ hiệp thông với tha nhân, những người sống xung quanh ta, nhất là ông bà chú bác trong dòng họ. Đó chính là sống Tin Mừng, sống tình yêu Thiên Chúa nơi trần gian này với Đức Giêsu đã dạy: “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Nghiên Cứu Phong Tục Ngắm Sự Thương Khó Trong Mùa Chay Của Người Công Giáo Việt Nam

Ngắm là từ Nôm lấy dạng từ Ngâm trong Hán Việt, có nghĩa là nhìn kỹ, gẫm suy. Ngắm cũng có âm khác là Ngẫm. Miền Bắc dùng từ Ngắm, miền Nam dùng từ Ngẫm hay Gẫm.

Ảnh Hưởng Từ Đạo Công Giáo Đến Lối Sống Của Người Việt Nam

Đạo Công Giáo mới du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XVI-XVII, như vậy tôn giáo này còn khá trẻ, với tuổi đời chưa đầy 500 năm.

Người Công Giáo Việt Nam Và Vấn Đề Tôn Kính Tổ Tiên

Đạo Công giáo cũng không loại bỏ sự tôn kính Ông Bà Tổ Tiên, nhưng “đạo Công giáo còn cho thấy một chiều kích rộng lớn hơn của đạo hiếu, giúp quan niệm về đạo hiếu của dân tộc trở nên rộng rãi và hoàn chỉnh hơn”

Ảnh Hưởng Một Số Lễ Nghi Trong Văn Hóa Kitô Giáo Nơi Đời Sống Gia Đình Công Giáo Việt Nam

Tại Việt Nam, bên cạnh các đạo như Khổng giáo, Lão giáo, Phật giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài thì còn có Công giáo. Ảnh hưởng của đạo Công giáo rất nhiều trong xã hội: ngôn ngữ, văn chương, mỹ thuật, kiến trúc, giáo dục, y tế,…

Thờ Cúng Ông Bà Có Hợp Với Lời Chúa Dạy Trong Kinh Thánh Không?

Kinh thánh đã nêu lên điều răn của Thiên Chúa: "Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi..." (Xh 20,12)

Lòng Kính Ngưỡng Sự Sống Trong Bản Sắc Văn Hóa Việt Nam

Có thể nói, những hình thức nghi lễ phồn thực không còn phổ biến trong sinh hoạt tinh thần của người Việt Nam nhưng những dấu vết của nó vẫn còn tồn tại trong tâm thức và các di chỉ lịch sử.

Tục Lệ Ngày Tết Với Nhà Đạo

Tết đối với người Việt Nam chúng ta là một ngày trọng đại. Từ ngàn xưa đã có những nét đẹp văn hóa ngày Tết mà cho đến nay vẫn tồn tại và cần được phát huy.

Ảnh Hưởng Của Văn Hóa Nước Ngoài Trên Văn Hóa Việt Nam

Việt Nam là một nước được coi như là điểm hội tụ của các nền văn hóa Đông – Tây và dĩ nhiên cũng là nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hai nền văn hóa Phương Đông.

Nguồn Tư Liệu Từ Vựng Thế Kỷ XVII Qua Khảo Sát Truyện Ông Thánh Inaxu

Ông thánh Inaxu là một trong hai ông tổ dòng Tên. Cùng với Truyện ông thánh Phanxicô Xavie, Truyện ông thánh Inaxu đã được giáo hữu Việt Nam biết đến rất nhiều.

Thử Tìm Một Nền Thần Học Về Tôn Kính Ông Bà Tổ Tiên

Trước khi bắt đầu vào đề, bút giả thấy cần phải đối diện với một vấn nạn liên quan tới “tam giáo”: Đâu là điều kiện qua đó có thể làm tiêu chuẩn để coi Phật, Lão, Khổng là tôn giáo?

Truyền Thống Kính Nhớ Tổ Tiên: Từ Phật Giáo Đến Công Giáo

Cho đến nay, nhiều lương dân Việt Nam vẫn quan niệm rằng Đạo Công Giáo là một thứ tà đạo hay tả đạo như lối nhìn mà các vua quan triều Nguyễn đã khởi xướng ở những thế kỷ trước.

Cấu Trúc Văn Hóa Xã Hội Của Người Việt Nam

Trong phạm vi bài này chúng ta khởi đầu với vài nhận định thực tế về hiện trạng xã hội rồi từ đó tìm hiểu khái quát về cấu trúc văn hoá xã hội của người Việt

Tín Ngưỡng Thờ Cúng Các Danh Nhân và Anh Hùng Dân Tộc Của Người Việt Nam Ngày Trước

Một trong những đặc điểm văn hóa của người Việt Nam là lòng tín mộ. Có thể nói, từ ngàn xưa, người Việt Nam nào cũng có đối tượng niềm tin riêng và thực hành niềm tin ấy bằng sự thờ cúng một cách nào đó.

Một Vài Gợi Ý Về Việc Sống Đạo Trong Văn Hóa Việt

Như ai nấy đều biết, đã có nhiều học giả viết về văn hóa Việt Nam, viết từng cuốn sách một, và hẳn còn nhiều học giả khác tiếp tục nữa. Thế nghĩa là về văn hóa Việt Nam, có quá nhiều cái để nói, nên nói hoài không hết.

Catechesis.Net