• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài Phát Biểu Của Cha Phó Giám Đốc TTHVĐM Trong Lễ Bổn Mạng Và Trao Bằng Tốt Nghiệp - 2017

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG LỄ THÁNH TÔMA AQUINÔ

VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP

Năm 2017

***

Cha Phaolô Cao Chu Vũ, O.P., phó Giám đốc Trung Tâm Học Vấn Đaminh.

***

 

- Kính thưa Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam;

- Kính thưa Cha Rodel E. Aligan, O.P., Khoa trưởng Phân khoa Thần học trường Đại Học Giáo Hoàng và Hoàng Gia Santo Tomas, Manila, Philippines;

- Kính thưa quý Bề trên, Quý Cha, Quý Giáo sư, Quý khách;

- Và toàn thể sinh viên Trung Tâm Học Vấn Đaminh thân mến.

Trước hết, thay mặt Ban Giám Đốc Trung Tâm Học Vấn Đaminh, tôi xin hân hoan chào đón tất cả quý vị.

Có một bài hát sinh hoạt với ca từ nói lên vẻ đẹp của sự gặp gỡ: “mỗi người là một cành hoa, cùng đem về đây góp nhóm, làm thành vườn hoa, vườn hoa, vườn hoa thắm tình”.

Xin được cám ơn sự hiện diện đầy hương sắc của Quý Cha, Quý Khách và của tất cả các anh em sinh viên trong ngày lễ mừng kính Thánh bổn mạng của Trung Tâm Học Vấn Đaminh, thánh sư Tôma Aquinô.

Và chắc hẳn, sự hiện diện của chúng ta hôm nay còn gia tăng niềm vui và vinh dự cho các sinh viên lãnh văn bằng Cử Nhân Thần Học hôm nay.

Ngoài ra, sự hiện diện của quý vị còn là một lời khích lệ tinh thần chuyên chăm nghiên cứu Thánh Khoa của Quý Giáo sư và tất cả các sinh viên tại Trung Tâm này.

Đó cũng là một lời nhắc nhở các Tân Cử Nhân Thần Học về trách nhiệm của họ trong việc phục vụ con người, nhất là những anh chị em đang cần được bảo vệ cuộc sống và phẩm giá, và bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa, đáp lại những thách đố hiện nay về môi trường sống, về môi trường văn hóa-đạo đức và tâm linh của nhân loại.

Kính thưa quý vị, trong ân sủng Đức Kitô, qua sự chúc lành của thánh sư Tôma Aquinô, hôm nay Trung Tâm Học Vấn Đaminh hân hoan gặt hái những thành quả nơi các Tân Cử Nhân Thần Học. Vì những thành quả tốt đẹp đó, chúng tôi xin trân trọng bày tỏ tâm tình biết ơn tới quý bề trên, quý giáo sư và tất cả những ai đã và đang cộng tác cách này hay cách khác vào sứ vụ đào tạo “những người thợ làm vườn nho của Chúa” tại Trung Tâm này.

Cách riêng, các sinh viên hôm nay lãnh văn bằng cử nhân thần học rất thân mến, chắc hẳn “niềm vui mùa gặt mới”, một tâm trạng nức lòng phấn khởi là trạng thái tâm hồn của các anh em lúc này, và đó còn là niềm vui chung của Hội Dòng của các anh em, là niềm vui của Trung Tâm Học Vấn Đaminh.

Các bạn là những người được Chúa tuyển chọn, được Hội Dòng cử đi canh tác vườn nho của Thiên Chúa. Sau những tháng ngày cưu mang Chân Lý, chiêm ngắm Chân Lý, và để Chân Lý chiếm trọn các anh em, hôm nay các anh em được sai phái đến phục vụ Chân Lý cứu độ con người. Ước mong, lý tưởng đó luôn rực sáng nơi tâm trí và luôn tỏa sáng nơi cuộc sống của các anh em trong những miền đất và lãnh vực mà các anh em dấn thân phục vụ.

Kính thưa quý vị, “đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo bình an, những người loan báo Tin Mừng!” (Rm 10,15). Chúng ta xác tín rằng: “Thiên Chúa có một kế hoạch diệu kỳ cho cộng đoàn nhân loại và Người đã chọn chúng ta, dù chúng ta yếu đuối, để trở thành những chứng nhân đầy vui tươi về kế hoạch ấy” (Tổng hội Trogir, số 49).

Thánh sư Tôma Aquinô là một trong số những chứng nhân tuyệt vời của Chân Lý Tin Mừng cứu độ, một con người chỉ biết say mê Chân Lý và phục vụ Chân Lý. Chân Lý là Đấng yêu mến Tôma và là Đấng mà Tôma yêu mến trọn cuộc đời. Chính ngài đã viết: “Ở trần gian này, không phải trí tuệ nhưng chính tình yêu thánh hóa và làm cho chúng ta nên hoàn hảo, vì lẽ tình yêu nối kết chúng ta với Thiên Chúa. Còn trí tuệ, trong ánh sáng Đức Tin, thì tỏ cho chúng ta biết phía bên kia của toàn thể chân lý, Đấng ta yêu mến”.

Xin quý vị cầu nguyện, cộng tác và trợ giúp chúng tôi, Quý Giáo sư và toàn thể sinh viên của Trung Tâm Học Vấn Đaminh, tiếp bước linh đạo của thánh sư Tôma: say mê Chân Lý và phục vụ Chân Lý cứu độ con người.

Giờ đây, xin cho phép tôi thưa vài lời với Cha Khoa trưởng.

Dear Reverend Father Rodel Aligan, O.P.

On behalf of the Dominican Center of studies, I would like to show you our warmest greetings. One more time as the Dean of the Faculty of Theology of the UST, you come to visit us and confer the diplomas awarding Bachelor degree to our thirty seven candidates. Therefore, your presence in this special occasion brings great joy and encouragement not only to the bachelor candidates but also to all the teachers and students of our Center. Thank you for your present.

Một lần nữa, xin cám ơn quý vị và toàn thể các sinh viên của Trung Tâm Học Vấn Đaminh đã đến tham dự ngày lễ hôm nay.

Kính chúc quý vị một ngày nhiều niềm vui.

 

 

 

Catechesis.Net