• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tác Phẩm: Thuật Ngữ Thần Học Anh - Việt

 

Tác phẩm: Thuật Ngữ Thần Học (Anh - Việt)

Tác giả: Học Viện Đaminh

Tái bản và Phát hành: Dịp mừng 47 năm thành lập Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam

Số trang: 448

Kích cỡ: 12,5cm  x 19 cm

***

Lời tựa

"Thuật ngữ thần học Anh - Việt'' là thành quả từ những nỗ lực của anh em sinh viên Đa Minh, năm học 2001-2002, đã cố gắng lượm lặt, tham khảo, tra cứu, dịch thuật từ nhiều tài liệu với mục đích tự trang bị cho mình và cho những ai muốn làm quen với những thuật ngữ chuyên môn trong lãnh vực thần học. Sở dĩ chúng tôi tham khảo từ tài liệu tiếng Anh, vì hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ rất thông dụng trong khu vực Á Châu và cũng là ngôn ngữ nhiều học giả, thần học gia sử dụng trong những tác phẩm của mình.

Về phương pháp biên soạn chúng lôi theo một số tiêu chuẩn sau đây.

1. Chọn lựa từ ngữ

Các từ ngữ không chỉ giới hạn vào lãnh vực chuyên môn của thần học, nhưng còn bao gồm giáo luật, phụng vụ, lịch sử Giáo hội, dựa theo ba tác phẩm chính:

- Peter M. J. Stravinskas, Catholic Encyclopedia, Our Sunday Visitor, Hungtinton 1991.

- Donald K. Mc. Kim, Westminster Dictionary of TheolũỊỊÌcal Terms, Westminster John Knox Press, Louisville, 1996.

- Gcrald 0’Collins and Edvvard G. Pamigia, A Concise Dictionary ạf TlieolũỊỊy, Paulist Press, New York, rcvised and expandcd edition, 2000.

2. Dịch thuật

Khi chuyển ngữ, chúng tôi sử dụng từ ngữ tiếng Việt thông dụng trong hệ thống ngôn ngữ Giáo Hội và ngôn ngữ quen dùng trong văn hóa - tín ngưỡng Kitô giáo, tuy đôi khi không chuẩn lắm. Ví dụ như Cardinal (hồng y), Deacon (phó tế), Eucharist (Thánh Thể),...

3. Giải thích

- Khi có thể, chúng tôi thêm gốc Hy lạp, La tinh (hoặc các ngoại ngữ khác) để các sinh viên hiểu rõ thêm nguồn gốc của từ ngữ. Ví dụ holy là “thánh”, nhưng “thánh hoá” lại là sanctiíication (gốc La tinh sanclus, từ đó có từ chuyên môn là sanctity, sanctifying grace).

- Nhằm giúp cho sinh viên có dịp đào sâu thêm nội dung tư tưởng, chúng tôi quy chiếu thêm Sách Giáo Lý Hội thánh Công giáo và Bộ Giáo luật.

- Xin độc giả chỉ dẫn những thiếu sót để tập sách được hoàn chỉnh hơn trong những lần xuất bản sau.

 

Học viện Đaminh

ngày 18/03/2014

Kỷ niệm 35 năm thành lập Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 

--------------------------

Ghi chú:

- Các Ấn phẩm của Anh Em Đaminh được bán tại Thư Viện Trung Tâm Học Vấn Đaminh, Nhà Sách Martino (Giáo Xứ Đaminh - Ba Chuông), Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình và một số Nhà sách Công giáo khác.

- Các Chủng Viện và Học Viện đặt mua số lượng nhiều, có thể liên hệ với chúng tôi qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- HỌC VIỆN - TRUNG TÂM HỌC VẤN ĐAMINH, 90 Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Catechesis.Net