• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thời Sự Thần Học - Số 80, Tháng 05/2018

Thời Sự Thần Học - Số 80, Tháng 05/2018

Số báo này được phát hành nhân dịp Thượng hội đồng giám mục sắp nhóm họp vào tháng 10 để bàn về “Người Trẻ, Đức Tin, và Sự Biện Phân Ơn Gọi”. Dĩ nhiên chúng tôi không dám đề ra những hướng đi cho các vị chủ chăn, nhưng chỉ muốn lấy một đề tài “thời sự” để đào sâu vài khía cạnh liên quan đến “thần học”.

 

 

 

 

Thời Sự Thần Học – Số 79, Tháng 02/2018

Thời Sự Thần Học – Số 79, Tháng 02/2018

Số báo này được phát hành nhân kỷ niệm 30 năm ban hành tông thư Mulieris dignitatem về phẩm giá người phụ nữ (15/8/1988). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Huấn quyền đã dành một văn kiện để bàn về phụ nữ. Ngoại trừ bài dẫn nhập, tác giả của những bài viết trong số này đều là phụ nữ.

 

Tác Phẩm: Chấm Nối Chấm - Chuyện Nhà Giảng Thuyết - Thánh Martinô Tông Đồ Bác Ái - Hiểu Tôma Một Phút

HVĐM (01-11-2016) - Như thường lệ, anh em sinh viên Học Viện Đaminh đã hoàn thiện một số tác phẩm để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu,... cũng như những tác phẩm dành cho việc mục vụ, sách đạo đức, hạnh các thánh,... Trong niên khóa này, anh em Học Viện Đaminh xin giới thiệu đến quý vị đọc giả một số tác phẩm mới được hoàn thiện

Thời Sự Thần Học: Truyền Thống Kitô Giáo Của Nước Nga - Số 78

Thời Sự Thần Học – số 78, tháng 11/2017

Chủ đề: Truyền Thống Kitô Giáo Của Nước Nga

 

Thời Sự Thần Học: Mỹ Đạo - Số 73

“Mỹ đạo” có lẽ là một thuật ngữ xa lạ đối với nhiều độc giả. Người ta thường nghe nói đến “mỹ học” hoặc “mỹ thuật”, chứ ít khi nói đến “mỹ đạo”. Phải chăng đây là một “tôn giáo” (đạo) mới? Không phải đâu! Ở đây “đạo” chỉ có nghĩa là đường

36 Thánh Tiến Sĩ

Tác phẩm: 36 Thánh Tiến Sĩ

Chuyển dịch: Giuse Nguyễn Văn Chung, OP - Giuse Nguyễn Trị An, OP

Hiệu đính: Giuse Nguyễn Ngọc Huy, OP

Đọc bản thảo và viết lời giới thiệu: Giuse Phan Tấn Thành, OP

Thời Sự Thần Học: Thần Học Lịch Sử & Lịch Sử Thần Học - Số 72

Người ta thường trách rằng giới trẻ Việt Nam yếu về môn sử học. Có lẽ nhiều chuyên viên đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng không rõ đã mấy ai đặt câu hỏi: Lịch sử là gì? Phải chăng đó là học thuộc lòng niên biểu của các biến cố?

Thời Sự Thần Học: Loan Báo Tin Mừng Cho Asean – Số 77

THỜI SỰ THẦN HỌC - SỐ 77, THÁNG 8/2017

CHỦ ĐỀ : LOAN BÁI TIN MỪNG CHO ASEAN

 

Thời Sự Thần Học: Lòng Chúa Thương Xót – Số 71

Thời Sự Thần Học Số 71 được dành cho chủ đề của Năm Toàn Xá ngoại thường 2015-1016 về “Lòng Chúa Thương Xót” (Divina misericordia), với sự đóng góp đặc biệt của các thành viên Tổ Thần Học của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin

Thời Sự Thần Học: Thánh Linh - Số 76

HVĐM - Số báo này được phát hành trong dịp chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Năm nay, tại Rôma, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh Lễ long trọng để kỷ niệm 50 năm khai sinh của phong trào “Canh Tân Thánh Linh” (đôi khi cũng gọi là “canh tân đặc sủng”: charismatic movement / renewal), được đánh dấu bằng những buổi cầu nguyện tại Duquesne (Pittsburg, USA) vào những ngày 17-19/02/1967.

Tác Phẩm: "Những Mẩu Chuyện Suy Niệm" Của Linh Mục Nguyễn Tầm Thường

"Chúa Yêsu lại dậy một thí dụ khác mà rằng: Nước Trời ví như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Nhưng lúc mọi người ngủ thì có kẻ thù đến gieo cỏ lùng lẫn với lúa rồi đi. Khi lúa lớn lên và có bông thì cỏ lùng cũng xuất hiện" (Mt. 13: 24-26).

Thời Sự Thần Học: Cánh Chung - Số 75

“Cánh Chung luận” (dịch bởi danh từ gốc Hy Lạp “eschatologia”) mới trở thành quen thuộc với Thần học Việt Nam từ sau Công Đồng Vatican II. Thuật ngữ này bao hàm hai ý nghĩa: luận về “mục đích” (cứu cánh) cũng như những thực tại “tối hậu” (chung cục) của lịch sử và của cá nhân. Như vậy, nó rộng nghĩa hơn là “tứ chung” (de novissimis) trong các sách giáo khoa cổ điển, đề cập đến những gì xảy ra vào lúc tận cùng của đời người và của lịch sử.

Tác Phẩm: "Noi Gương Đức Kitô" Của Thomas à Kempis

Qua những lời của Đức Kitô chúng ta được khuyên nhủ hãy bắt chước đời sống và thói quen của Người, nếu chúng ta thực sự ao ước muốn được giác ngộ và tránh được mọi mù quáng của tâm hồn.

Tác Phẩm: "Love Is Our Mission" - “Sứ Vụ Của Chúng Ta Là Tình Yêu” (Tài Liệu Giáo Lý Về Hôn Nhân Gia Đình)

Chúng tôi hân hạnh gửi đến toàn bộ bản giáo lý về đời sống gia đình (bản Việt ngữ), được soạn thảo do Tổng Giáo Phận Philadelphia và Hội Đồng Giáo Hoàng Về Gia Đình, trong dịp Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần thứ VIII được tổ chức tại Philadelphia, Hoa Kỳ, từ ngày 22 đến 27 tháng 9 năm 2015.

Tác Phẩm: "Thánh Thể - Hy Lễ Tuyệt Vời" Của Martin Von Cochem, OSF.

Đọc sách này chắc chắn giúp cho độc giả hiểu biết hơn về bản chất Thánh Lễ, đốt cháy lòng sốt mến đối với Thánh Lễ, và gia tăng lòng ao ước không bỏ lỡ cơ hội nào để cử hành hay tham dự Thánh Lễ mỗi khi có dịp.

Thời Sự Thần Học: Thế Giới Di Động - Số 74

“Thế giới di động” là tên quen thuộc của các siêu thị chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động. Chắc chắn hiện tượng này có những tác dụng không nhỏ đối với thần học về truyền thông.

Catechesis.Net