• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đào Luyện Kiến Thức

Lập trường luân lý của thánh Tôma Aquinô được đặc biệt khuyến khích bởi huấn quyền của Giáo hội, đặc biệt cho việc đào tạo trở thành linh mục. Những nguyên lý chính yếu của nền luân lý này cũng đã được hội nhập vào giáo huấn chung của đức tin, như từng thấy ngày nay trong sách Giáo Lý của Giáo hội Cong giáo.

 

 

 

Thánh Lôrensô Brindisi

Thánh Lôrensô Brindisi là đại diện tiêu biểu nhất của Anh Em Hèn Mọn nhánh Capuchinô. Thánh Lôrensô không những tài ba trong lãnh vực Kinh Thánh mà còn rất xuất chúng về văn chương Rabbi, đến độ chính các thầy Rabbi cũng phải thán phục.

 

 

Thời Gian

Thời gian là gì? Thánh Augustinô có lần viết: “giả như không ai hỏi thì tôi tưởng rằng mình đã biết thời gian là gì; nhưng nếu có người hỏi thì tôi không biết phải trả lời như thế nào nữa”. Thực vậy, ý niệm thời gian rất tương đối. Có thời gian vật lý và có thời gian tâm lý. Thời gian vật lý là những khoảnh khắc đều đều có thể xác định bằng đơn vị toán học (một năm có 365 ngày; một ngày có 24 giờ; một giờ có 60 phút, vv). Thời gian tâm lý thì khác: nó rất co dãn, chẳng hạn như một ngày trong bệnh viện hoặc trong nhà tù thì dài hơn một tháng thư dãn (nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại)! Hơn thế nữa, thời gian tâm lý còn kèm theo một ý nghĩa: ngày sinh nhật, ngày giỗ, ngày Tết, ngày lễ, ngày quốc khánh thì không như những ngày khác trong năm. Thời gian làm nên lịch sử của một cá nhân, một cộng đồng, toàn thể nhân loại.

 

Thánh Bônaventura

Thánh Bônaventura là vị Tổng Phục Vụ lỗi lạc dòng Phanxicô, một người đóng góp rất lớn cho bước phát triển thần học thời Trung cổ. Thánh Bônaventura được mệnh danh là vị “Tiến Sĩ Seraphim,” người có thị kiến thần bí về một thiên thần dưới hình dạng Đức Kitô chịu đóng đinh.

 

 

Một Năm Có Mấy Lần Tết?

Khi mà nói đến Tết, chúng ta cần phải phân biệt ít là 2 nghĩa. Một nghĩa là ngày đầu năm; và chúng ta thường nghe nói “Tết dương lịch - Tết âm lịch”, nghĩa là đầu năm dương lịch hay âm lịch. Nghĩa thứ hai thì rộng hơn, áp dụng cho nhiều lễ hội trong năm, thí dụ: Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu. Theo một vài học giả, chữ “Tết” bắt nguồn từ chữ “Tiết”; và một năm có tứ thời bát tiết, vì vậy mà có nhiều ngày Tết. Chúng ta tạm gác lại chuyện Tết theo nghĩa thứ hai, mà chỉ dừng lại ở nghĩa thứ nhất, nghĩa là ngày đầu năm. Thoạt tiên, xem ra câu hỏi “Một năm có mấy lần Tết” rất dễ trả lời, và đã được trả lời rồi: một năm có hai ngày Tết: Tết dương lịch và Tết âm lịch. Nhưng mà nếu ai muốn đi sâu vào vấn đề hơn, thì có thể hỏi: hai cái Tết đó hoàn toàn do tục lệ của Tây và của Tàu, hay nó có ý nghĩa gì nữa không? Rồi còn thêm một câu hỏi nữa: lúc nào thì bắt đầu ngày Tết?

Kỷ niệm 50 năm Kinh Tin kính của Dân Chúa

Cách đây 50 năm, vào dịp bế mạc Năm Đức tin (từ ngày 29/6/1967 đến ngày 29/6/1968, để kỷ niệm 1900 năm cuộc tuẫn đạo của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô), Đức Thánh Cha đã tuyên đọc Kinh Tin kính của Dân Chúa.

 

 

THÔNG BÁO

Kính thưa quý đọc giả, kể từ hôm nay 1/02/2018, Catechesis.net chính thức hoạt động trở lại. Rất mong sự ủng hộ của quý vị. Xin chân thành cảm ơn.

Các văn kiện Tòa Thánh trong hai tháng 5 và 6 năm 2018

Xin được giới thiệu bốn văn kiện mới được phát hành trong hai tháng vừa qua, và nói được là bàn về những vấn đề mới.

 

 

Main_LongThuongXot

Năm Thánh ngoại thường Lòng Chúa Thương Xót sẽ bắt đầu từ ngày 8-12-2015 và kết thúc vào ngày 20-11-2016, lễ Chúa Kitô Vua.

Thánh Bêđa, Khả Kính

Thánh Bêđa là một đan sĩ thánh thiện, một học giả uyên bác thời kỳ đầu Trung cổ. Ngài say mê nghiên cứu Kinh Thánh và tổng hợp các giai đoạn lịch sử. Ngài được xem là “bậc thầy của các nhà sử học Anh Quốc.”

 

 

Gà Kêu Quác Quác Khi Giã Biệt - Chó Sủa Gâu Gâu Lúc Lên Ngôi

Mậu là một trong số 10 can của Thiên Can, thông thường được coi là Thiên Can thứ năm – trước có Đinh, sau có Kỷ. Về phương hướng, Mậu chỉ trung tâm; theo ngũ hành, Mậu tương ứng với Thổ; theo thuyết Âm-Dương, Mậu là Dương. Thiên Can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Mậu chỉ cây cỏ phát triển tốt tươi. Mậu Tuất là kết hợp thứ 35 trong hệ thống đánh số Can Chi của người Á Đông. Nó được kết hợp từ thiên can Mậu (Thổ dương) và địa chi Tuất (chó). Đối với Mậu Tuất, trước có Đinh Dậu và sau có Kỷ Hợi. Nếu tính từ năm 1958, năm 2018 là trọn một “lục thập hoa giáp”. Như vậy, cứ mỗi 60 năm là một vòng “lục thập hoa giáp”, nếu đủ vòng này mà chết thì người ta được gọi “hưởng thọ”.

Thánh Anselmô

Thánh Anselmô là nhân vật xuất chúng thời Trung cổ, được mệnh danh là vị “Tiến Sĩ Huy Hoàng”, có những đóng góp lớn lao về việc phát triển các tư tưởng thần học quan trọng thời Trung cổ.

 

 

Thư Của Bộ Giáo Lý Đức Tin: Chúa Giêsu Là Đấng Cứu Thế Duy Nhất

VATICAN. Sáng 1-3-2018, Bộ giáo lý đức tin đã công bố thư gửi các GM trên thế giới về một số khía cạnh của ơn cứu độ Kitô giáo.

Thánh Athanasiô

Thánh Athanasiô là vị Giáo phụ Đông phương lỗi lạc và là thánh tiến sĩ vĩ đại trong toàn thể Giáo Hội. Đức Bênêđictô XVI dành buổi tiếp kiến chung ngày 20 tháng 06 năm 2007 để giới thiệu khái quát cuộc đời và giáo huấn của thánh nhân.

 

Người Nghèo Là Thông Hành Vào Cửa Thiên Đàng Của Chúng Ta

Trước con mắt trần gian người nghèo ít có giá trị, nhưng họ lại là những người mở ra cho chúng ta con đường về trời, họ là thông hành vào thiên đàng của chúng ta… Thiên Chúa ban cho chúng ta các nén bạc, các khả năng, cần phải tận dụng và phát triển để mứu ích cho tha nhân, nhất là cho người nghèo… Yêu thương người nghèo như thế có nghĩa là chiến đấu chống lại mọi thứ nghèo đói tinh thần cũng như vật chất.

Kinh Nguyện Chúa Giêsu

“Kinh nguyện Chúa Giêsu” là một lối thực hành cầu nguyện độc đáo của các Giáo Hội Đông Phương. Chúng tôi sẽ lần lượt trình bày bốn điểm: nguồn gốc; ý nghĩa; phương pháp thực hành; phê bình.

 

Catechesis.Net