• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đồng Tính Dưới Lối Nhìn Của Khía Cạnh Đức Tin

Trong Kinh Thánh Cựu Ước, Thiên Chúa cũng đã đặt ra luật cho Dân riêng của mình là dân It-ra-en rằng: "Ngươi không được nằm với đàn ông như nằm  với một đàn bà. Đó là điều ghê tởm" (Lv 18,22).

 

Vấn Nạn Luân Lý Về Phái Tính

Những sự kiện- hôn nhân đồng tính, vấn đề phái tính, phá thai, đa thê- được công nhận trên bình diện luật pháp của một quốc gia và được rất nhiều các phong trào trên thế giới ủng hộ

Sự Phát Triển Của Giáo Thuyết Tính Dục Đồng Tính

Chân lý Tin Mừng thì ngàn đời vẫn không thay đổi (Dt 13,8[1]). Tuy nhiên, mỗi thế hệ kitô hữu luôn đối mặt với thách đố chia sẻ Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa.

Đồng Tính Luyến Ái Và Các Ngộ Nhận

Khi nói về đề tài nhạy cảm đồng tính luyến ái, người ta thường rơi vào hai thái cực: một là kỳ thị không thương tiếc, hai là bao dung ủng hộ.

Phái Tính Trong Thánh Kinh

Xã hội đặt ra những luật lệ và xác định ý nghĩa của tính dục, còn cá nhân qua kinh nghiệm tương quan tính dục, lại tìm được một nơi để khẳng định tự do của mình.

Lý Thuyết Về Giống (Gender Theory) - Một Học Thuyết Kỳ Lạ Về Giới Tính

Nhân danh việc cấm phân biệt đối xử giữa nam và nữ giới, người ta phủ nhận luôn nền tảng sinh học của giới tính. Trong lịch sử, sự bất bình đẳng nam nữ phát sinh chủ yếu từ văn hoá, điều đó là hiển nhiên.

Người Đồng Tính Và Niềm Hy Vọng

Trong khoảng bốn mươi năm gần đây, ít có vấn đề luân lý nào phức tạp như là sự hiểu biết và điều trị những người cảm thấy hấp dẫn đối với người đồng phái (SSA)

Phái Tính: Kỳ Diệu Và Bi Kịch

Phái tính là một điều kỳ diệu nhưng cũng dễ rơi vào suy đồi. Kinh Thánh đã cho ta thấy cần phái tính có sự nhìn nhận tha thể của người khác và nhìn nhận tha thể của Thiên Chúa bằng Lời

Luân Lý Phái Tính Cho Thời Đại Hôm Nay

Không có một mẫu hình cố định cho tình yêu lứa đôi và hôn nhân. M. Ariès cho thấy rằng trước thế kỷ XVIII ở Âu Châu, tình yêu không phải là yếu tố cần thiết cho hôn nhân

Phái Tính: Từ Nguyên Thủy Và Tha Thể

Qua phái tính, người nam và người nữ còn tham dự vào phúc lành Thiên Chúa khi ngài cho họ khả năng cộng tác với ngài để lưu truyền sự sống. Như vậy, họ có cảm nghiệm về năng lực sáng tạo của mối tương quan.

Lối Nhìn Của Giáo Hội Đối Với Người Đồng Tính Và “Hôn Nhân” Đồng Giới

Truyền thống thường mô tả đồng tính luyến ái (homosexuality) hay sự hấp dẫn đồng giới (same-sex attraction – SSA) như là một sự thu hút dai dẳng và nổi trội, về mặt tình dục hay sinh lí, từ phía những người cùng giới với mình.

Thần Học Về Thân Xác Và Hoạt Động Tính Dục

Tính dục là một chiều kích quan trọng và mầu nhiệm của đời sống chúng ta. Thời đại ngày nay người ta để nó “lộ” ra nhan nhản có khi đến mức trơ tráo và bão hòa.

Giá Trị Của Tình Yêu Và Tính Dục Trong Nhãn Quan Luân Lý Kitô Giáo

Thiên Chúa đã muốn làm cho đôi vợ chồng tham dự vào tình yêu của Ngài, của tình yêu riêng mà Ngài dành cho mỗi người và qua đó, Ngài mời gọi họ giúp đỡ lẫn nhau và trao hiến cho nhau để đạt đến sự sung mãn về đời sống riêng của họ

Nhận Định Lối Nhìn Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Về Lạm Dụng Tình Dục

Đức Phanxicô đã rõ ràng theo đường lối của vị tiền nhiệm của ngài là Đức GH Bênêđíctô XVI trong việc trực diện đương đầu với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục

Một Nền Nhân - Thần Học Về Tính Dục Con Người

Một trong các khó khăn mà nền thần học luân lý Công Giáo đang gặp phải liên quan tới tính dục nhân bản là thường nó chỉ đề cập tới những vấn đề riêng rẽ trong tính dục con người

Vẻ Đẹp Và Nguy Cơ Của Phái Tính

Phái tính là một thực tại huyền nhiệm nơi bản tính con người. Con người ta đã sống và trải nghiệm rất thực về phái tính.

Catechesis.Net