• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hiểu Sống Đức Tin: Ai Là Vị Thánh Trẻ Nhất Trong Lịch Sử Giáo Hội?

Trong chuyến viếng thăm Fatima từ ngày 12-13/05/2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra cho 3 thiếu nhi, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên phong hiển thánh cho hai thiếu nhi Francisco Marto và Jacinta Marto, qua đời lúc hơn kém 10 tuổi đời. Đây có phải là những vị thánh trẻ nhất trong lịch sử Giáo Hội không?

 

Hiểu Sống Đức Tin: Lai Lịch Của Các Phụ Nữ Gặp Chúa Phục Sinh Như Thế Nào?

Chúng ta hãy ôn lại danh tính các bà. Giữa danh sách được cung cấp bởi các Tin Mừng Matthew, Luca và Gioan, chúng ta thấy có những điểm trùng hợp và khác biệt. Nói chung, chúng ta thấy có “ba bà Maria”: bà Maria quê ở Magdala (quen gọi là Magdalena), bà Maria mẹ của ông Giacobe (hoặc Giacobe thứ) và Gioxet (hoặc Giosep)

Hiểu Sống Đức Tin: Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn Bắt Đầu Từ Đâu?

Phụng vụ Giáo Hội dành ngày 02 tháng 11 hàng năm để kính các linh hồn. Nguồn gốc lễ này bắt đầu từ đâu? Nguồn gốc của lễ các linh hồn (hay còn gọi là lễ “các đẳng linh hồn”) ở bên Công Giáo thì khác, với nhiều giai đoạn tiến triển khác nhau.

Chín Điều Cần Biết Về Lễ Lá

Chúa Nhật Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh. Ngày này không cử hành riêng lẻ mà cử hành hai sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu. Đây là 9 điểm chúng ta cần biết.

Hiểu Sống Đức Tin: Các Thánh Thông Công Là Gì?

Còn nếu hiểu “các thánh nhân” như là “các phúc nhân trên trời”, thì sự thông hiệp vào “các sự thánh” được hiểu là chúng ta “được hưởng nhờ những công nghiệp, lời cầu bầu của các ngài; và các linh hồn trong luyện tội cũng được chia sẻ những việc lành ấy nữa”.

Hiểu Sống Đức Tin: Hôn Thú Của Thánh Giuse Là Thật Hay Giả?

Giáo Hội khuyến khích chiêm ngắm gia đình Nazareth như là khuôn mẫu cho các gia đình. Chắc chắn là không ai dám nghi ngờ sự thánh thiện của Thánh Giuse, Đức Maria và Đức Giêsu. Nhưng đó có phải là một gia đình thực sự không? Hôn thú giữa Thánh Giuse với Đức Maria có phải là hôn thú thực sự hay chỉ là hình thức che đậy bên ngoài, xét vì cả hai đều giữ mình trinh khiết?

Hiểu Sống Đức Tin: Có Bao Nhiêu Thánh Thérèse?

Mở đầu danh sách là thánh Thérèse Avila, đáng gọi là “Thérèse Cả” hoặc “Thérèse Mẹ”, bởi vì những vị thánh khác là hậu duệ của ngài, đã chọn tên theo ngài.

Hiểu Sống Đức Tin: Sa Mạc Có Ý Nghĩa Gì Trong Đời Sống Đạo Của Người Kitô Hữu?

Khi nói đến chuyện vào sa mạc để cầu nguyện thì sa mạc không nên hiểu là “bãi cát” nhưng là “nơi hoang vắng”. Đây cũng là ý nghĩa của từ “desertum” trong tiếng Latin. Hiểu như vậy, nơi hoang vắng (hay hoang địa) không nhất thiết phải là nơi “đồng không mông quạnh” hoặc “đồng hoang cỏ cháy”, nhưng có thể ám chỉ những khung cảnh khác nữa.

Hiểu Sống Đức Tin: Việc Tôn Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Có Khác Với Việc Tôn Kính Lòng Chúa Thương Xót Không?

Vậy hai việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và kính Lòng Chúa Xót Thương không có gì khác biệt nhau hết, bởi vì cả hai đều quy về Chúa Giêsu Kitô

Hiểu Sống Đức Tin: Hôn Nhân Có Phải Là Một Ơn Gọi Không?

Theo một nghĩa rất rộng, ta có thể nói được rằng có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu ơn gọi, theo nghĩa là đối với mỗi con người được sinh ra, Thiên Chúa đã có một kế hoạch cho họ, mà ta gọi là sự quan phòng. Hẹp hơn một chút nữa, chúng ta giới hạn vào ơn gọi các người Kitô hữu: do bí tích rửa tội, mỗi người tín hữu được kêu gọi để trở nên con cái Thiên Chúa

Hiểu Sống Đức Tin: Ý Nghĩa Lễ Kính Trái Tim Chúa Giêsu Có Giống Với Lễ Kính Trái Tim Đức Mẹ Không?

Chúng ta thấy có nhiều bức hoạ vẽ trái tim Chúa Giêsu và trái tim của Đức Mẹ đặt kề bên nhau, và xem ra không thấy có nét gì khác biệt.

Hiểu Sống Đức Tin: Thân Xác Con Người Sống Lại Như Thế Nào?

Hôm nay chúng ta mừng Đại lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ. Đức Kitô đã đến trần gian lần thứ nhất, và sự Phục Sinh của Ngài mở đầu một trang sử mới cho nhân loại. Nhưng sự sống lại sẽ xảy ra như thế nào? Sau khi chết thân xác con người bị tan ra tro bụi, làm sao có thể hoàn sinh lại được?

Hiểu Sống Đức Tin: Thánh Lễ Cử Hành Chúa Tử Nạn Hay Chúa Phục Sinh?

Xưa nay các nhà thần học quen nêu bật mối liên hệ giữa bí tích Thánh Thể và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Mối liên hệ này đã được thiết lập từ chính các bản văn Kinh Thánh.

Hiểu Sống Đức Tin: Có Nghi Thức Phụng Vụ Cho Việc Hỏa Táng Không?

Trong lịch sử nhân loại, tục lệ hỏa táng không phải là điều mới lạ. Thậm chí, đôi khi nó gắn liền với một nền văn hóa hay với một tôn giáo nữa.

Hiểu Sống Đức Tin: Gọi Thiên Chúa Là Mẹ Được Không?

Từ hồi khai nguyên Kitô giáo đến nay, các tín hữu đã chấp nhận danh của Thiên Chúa là do đức Giêsu đã mặc khải. Ngay từ lời mở đầu kinh Tin kính, họ tuyên xưng Thiên Chúa là "Cha toàn năng"

Hiểu Sống Đức Tin: Tại Sao Lại Cầu Cho Các Linh Hồn Được Nghỉ Yên?

Những kinh nghiệm hữu hạn của chúng ta hiện nay không đủ khả năng để diễn tả những thực tại siêu phàm. Chúng ta chỉ biết chắc một điều: hạnh phúc của chúng ta chính là Thiên Chúa, sức sống vô biên.

Catechesis.Net