• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tôn Giáo Đông Nam Á - Nền Văn Hóa Đại Lục

Đại lục Đông Nam Á được xem là nơi giao thoa của các tôn giáo. Khu vực này, ngày nay, bao gồm các quốc gia: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Rất nhiều tôn giáo của khu vực có sự pha trộn với Ấn Độ giáo, Phật giáo Đại thừa và Tiểu thừa, Đạo giáo, Khổng giáo, Hồi giáo và Kitô giáo, cũng như niềm tin thế tục hiện đại của chủ nghĩa Mác – Lê. Bên cạnh đó, chúng ta phải kể đến các thực hành tôn giáo và tín ngưỡng khác vốn có nguồn gốc chung từ những dân tộc bản địa thời tiền sử.

 

Đường Vào Thần Học Các Tôn Giáo: Đức Giêsu Kitô Và Các Con Đường Cứu Độ Khác

Trước đây, người ta thường hiểu “vai trò trung gian” của Đức Giêsu theo nghĩa “duy nhất tính”, độc nhất, tuyệt đối khép kín và loại trừ. Với hướng đi của Công Đồng Vatican II, chúng ta có thể duy trì đồng thời vai trò trung gian của Đức Kitô với sự hiện diện của những con đường cứu độ khác.

Thần Học Các Tôn Giáo: Ngoài Giáo Hội Không Có Ơn Cứu Độ?

Như vậy, rõ ràng là trong mọi trường hợp, Đức Tin cần thiết cho sự cứu độ. Tuy nhiên, ta không thể khẳng định rằng, Tân ước loại trừ ơn cứu độ những người chưa đón nhận Phép Rửa mà không phải do lỗi từ phía họ

Đường Vào Thần Học Các Tôn Giáo: Đối Diện Với Thách Đố Của Đa Phức Tôn Giáo

Phải chăng hiện tượng đa phức tôn giáo không nằm trong chương trình nhiệm mầu của Thiên Chúa đối với nhân loại, bất chấp những tội lỗi của con người, những khuyết điểm của Giáo Hội và những thất bại trong công cuộc truyền giáo?

Thần Học Các Tôn Giáo: Thần Học Ngôi Lời Nơi Các Giáo Phụ Đầu Tiên

Suốt chiều dài của lịch sử thế giới, ngay từ lúc tạo dựng, Thiên Chúa đã mạc khải chính mình qua Ngôi Lời: mạc khải này đã đạt tới đỉnh cao nhất qua biến cố Nhập thể của Ngôi Lời (Xc. Ga 1,14).

Đường Vào Thần Học Các Tôn Giáo: Đối Thoại Liên Tôn

Trong lãnh vực tôn giáo, đối thoại còn mang một ý nghĩa và sứ vụ đặc biệt trên hành trình kiếm tìm chương trình cứu độ nhiệm mầu của Thiên Chúa

Thần Học Các Tôn Giáo: Các Tôn Giáo Trong Thánh Kinh

Thần học các tôn giáo là môn nghiên cứu vai trò cứu độ của các tôn giáo khác qua mặc khải nơi Lời Chúa, được chú giải trong Truyền Thống sống động của Giáo Hội.

Đường Vào Thần Học Các Tôn Giáo: Vai Trò Của Đối Thoại Trong Thế Giới Hôm Nay

20130930nw1470

Ra khỏi khung cảnh Do thái giáo, sứ điệp Tin Mừng trước tiên được rao giảng cho những người thuộc văn hóa Hy-lạp và La-mã. Nhưng trong giai đoạn đầu, giáo quyền rất dè dặt đối với việc hội nhập với nền văn hóa, phong tục, lễ nghi “ngoại giáo”.

Cảm Nghiệm Chân Lý Tối Hậu: Bước Đầu Một Cuộc Đối Thoại Giữa Kitô Giáo Và Phật Giáo

Còn các tôn giáo thì làm như đang bị đóng khung vào trong những lập trường giáo lý cùng truyền thống hiện hành, và như thế tầm nhìn của chúng ta bị cản ngăn, không thể thấy xa hơn được.

Loan Giảng Chúa Giêsu Kitô Trong Bối Cảnh Hồi Giáo: Tại Sao Không?

Hồi giáo quan niệm thế nào về Thiên Chúa? Hồi giáo đón nhận Đức Giêsu thế nào? Những Kitô hữu gặp phải khó khăn gì khi tuyên tín Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ và là Thiên Chúa trong bối cảnh của Hồi giáo?

Vai Trò Của Các Tôn Giáo Khác Trong Chương Trình Cứu Độ (2)

Trong mấy thập niên gần đây, một số tác giả đã bước từ quan điểm lấy Đức Kitô làm trung tâm để tiến tới chủ trương lấy Thiên Chúa làm trung tâm.

Thần Học Tôn Giáo Dưới Lăng Kính Của Công Đồng Vatican II

Trong lịch sử Giáo Hội, hình như chưa bao giờ các tài liệu chính thức của Giáo Hội - Công Đồng hoặc các bản văn khác - đề cập tới các tôn giáo khác - hơn nữa lại đề cập tới vai trò tích cực của các tôn giáo.

Vai Trò Của Các Tôn Giáo Khác Trong Chương Trình Cứu Độ (1)

Kitô Giáo tự bản chất là một tôn giáo phổ quát có sứ vụ đem Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người, thuộc mọi nền văn hóa, ngôn ngữ và chế độ chính trị.

Thần Học Các Tôn Giáo: Mầu Nhiệm Đức Kitô Trong Truyền Thống Các Tôn Giáo

“Kitô giáo ẩn danh” là thuật ngữ mà Karl Rahner dùng để chỉ sự hiện diện của mầu nhiệm Đức Kitô nơi truyền thống các tôn giáo khác, dù sự hiện diện này còn bị che dấu hay chưa được nhận biết một cách rõ ràng.

Lịch Sử Của Mối Tương Quan Giữa Kitô Giáo Với Các Tôn Giáo

Chúng ta thử đi ngược dòng thời gian, để điểm lại những quan điểm của các nhà thần học Kitô giáo về giá trị của các tôn giáo trong chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa.

Thần Học Các Tôn Giáo: Thần Học Về Sự Hoàn Tất

Daniélou được xem như thần học gia Tây Phương đầu tiên viết về thuyết hoàn thiện (théorie de l’accomplissement). Từ thập niên 40 đến 70, ngài đã viết rất nhiều về đề tài này.

Catechesis.Net