• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tìm Hiểu Về "Hội Đồng Tứ Giáo"

Hai vị Jacinto Castaneda, Vicentê Lê Quang Liêm (1773) đã được gán làm tác giả của một tác phẩm nổi tiếng “Hội đồng tứ giáo” (hoặc đôi khi mang tựa đề dài hơn: “Hội đồng tứ giáo danh sư”).

 

Những Bản Văn Pháp Lý Của Vụ Án 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam

Ngày 19/6/2013 vừa qua, nhiều nơi đã mừng kỷ niệm 25 năm Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong thánh cho 117 vị chân phúc tử đạo tại Việt Nam.

Chính Sách Cấm Đạo Của Vua Minh Mạng

Đối với người Công Giáo, thì trong lịch sử bắt đạo ở Việt Nam, cuộc bắt đạo dưới thời vua Minh Mệnh là nổi bật về thái độ thù ghét đạo Công Giáo hơn cả và là cuộc bắt đạo tàn bạo và rất khoa học.

Vài Nét Về Đại Lễ Tuyên Phong Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong thời gian tiến hành công tác được giao phó, thú thực, đã có lần chúng tôi cảm thấy hết sức băn khoăn. Đức Hồng Y quyết định một cách quá bất ngờ và không giới thiệu tôi với ai, để khi cần, tôi có chỗ nhờ cậy

Các Văn Kiện Cấm Đạo (4)

Vua Thiệu Trị lên ngôi lúc 34 tuổi, theo quy chế được sắp đặt từ thời Minh Mệnh mà làm theo di huấn của vua cha.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Là Những Người “Thiên Đạo Chí Công”

Nhiều câu truyện cổ tích và nhiều lời hay ý đẹp của cổ nhân là những dấu chứng hùng hồn về phong thái của các Đấng Tử Đạo: Vì Chúa, vì Đức Tin Công Giáo, nhưng cũng vì những xác tín tôn giáo và luân lý cổ truyền

Các Văn Kiện Cấm Đạo (3)

Nguyễn Phúc Ánh sinh năm Nhâm Ngọ, 1762. Năm 1773, Tây Sơn khởi nghĩa, Nguyễn Phúc Ánh mới 12 tuổi. Năm 1777, thân phụ là Nguyễn Phúc Thuần tử trận tại Quảng Nam.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Là Những Người Sống “Đạo Yêu Thương Nhau”

Đúng vậy, ngỡ ngàng là phải. Đạo gì mà lại là “Đạo Yêu Nhau”. Tại sao các ngài lại được gọi như vậy? Thưa bởi vì các ngài đã noi theo gương Đức Giêsu, Đấng là Chúa và là Thầy của mình, đã sống và chết vì yêu.

Các Văn Kiện Cấm Đạo (2)

Ba anh em Tây Sơn ‘áo vải’, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ, khởi nghĩa chiếm được Quy Nhơn năm 1771 và xưng vương năm 1773.

Gương Đốt Sáng Và Thăng Hoa Văn Hóa Việt Nam Của Ba Thánh Tử Đạo: Cha Năm - Ông Trùm Đích - Ông Lý Mỹ (3)

Trên bình diện Văn Hóa, Các Thánh Tử Đạo đã thăng hoa Văn Hóa Việt Nam. Đạo Công Giáo đã đáp ứng những nhu cầu tinh thần và thiêng liêng sâu xa của con người

Các Văn Kiện Cấm Đạo (1)

Khi đề cập đến một văn kiện cấm đạo, chúng tôi trình bày đơn giản, mục đích để độc giả nắm bắt dễ dàng: trong mỗi văn kiện, chúng tôi nêu bật - ‘nội dung văn kiện cấm đạo’,

Gương Đốt Sáng Và Thăng Hoa Văn Hóa Việt Nam Của Ba Thánh Tử Đạo: Cha Năm - Ông Trùm Đích - Ông Lý Mỹ (2)

Trước nhất chúng ta hãy nêu ra một vài nhận định tổng quát về văn hóa việt nam và về cách ứng xử chung của các vị tử đạo.

Đọc Lại "Lịch Sử Công Giáo Việt Nam Bị Cấm Và Bách Hại"

Đạo Công Giáo được truyền vào Việt Nam là do hoàn cảnh mà các vua quan Việt Nam đã tạo ra là họ muốn tiếp đón và có khi mời gọi người Âu Châu vào Việt Nam, hầu giao thương, buôn bán với mình.

Gương Đốt Sáng Và Thăng Hoa Văn Hóa Việt Nam Của Ba Thánh Tử Đạo: Cha Năm - Ông Trùm Đích - Ông Lý Mỹ (1)

Từ khi Tin Mừng được rao truyền ở Việt Nam vào thế kỷ XVI (1533) đến cuối thế kỷ XIX (1895), 130.000 người Việt Nam đã bị vua quan Việt Nam sát hại, vì họ là người Công Giáo.

Người Nữ Thời Cấm Đạo

Nước ta lúc ấy, thế kỷ 16, thời Nam Bắc phân tranh, các vua chúa Lê, Mạc rồi Trịnh, Nguyễn đều cho phép mở cửa biển đón các tàu buôn ngoại quốc vào giao thương. Bởi thế, mới có người Âu Châu sang Việt Nam để buôn bán và truyền đạo.

Gương Thăng Hoa Văn Hóa Việt Nam Của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Tất cả 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam đều đã có một cách cư xử chung, là “sống văn hóa việt nam một cách đầy đủ, đáng làm gương sáng cho mọi người Việt Nam, kể cả các vua quan đã bắt bớ, cầm tù và giết hại họ

Catechesis.Net