• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ Khai Giảng Năm Học Mới 2017-2018

Môn Sinh Tôma

 


Hôm nay, ngày 09 tháng 09 năm 2017, Trung tâm Học vấn Đa Minh hân hoan mừng lễ khai giảng năm học mới.

Đúng 08g 00, buổi lễ diễn ra một cách long trọng tại Hội trường lớn của Trung tâm, với sự hiện diện của Cha Gisue Nguyễn Đức Hoà, OP., Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh, Việt Nam, ban Giám đốc Trung tâm, quý Bề trên các hội dòng, quý giáo sư, cùng toàn thể quý thầy sinh viên đang theo học tại trung tâm.

Mở đầu buổi lễ Khai giảng hôm nay, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám đốc Trung tâm Học vấn, phát biểu chào mừng quý cha, quý giáo sư và đông đảo quý thầy sinh viên đến tham dự. Trong bài phát biểu, cha Giám đốc giải thích lý do vì sao năm nay Trung tâm tổ chức lễ khai giảng muộn hơn so với mọi năm, sau khi chương trình dạy và học đã bắt đầu một tuần lễ: không phải vì chờ đến ngày may lành tháng tốt (09/09, song cửu) như quan niệm dân gian tính theo âm lịch (thiếu nền tảng tín lý), nhưng vì muốn chờ mọi hoạt động đầu năm của Trung tâm đi vào ổn định, trật tự.

Chính khi hướng tới sự ổn định và trật tự đó, như cha Giám đốc phát biểu, chúng ta nhớ đến lời dạy của thánh sư Tôma về ý nghĩa của việc học hành: tìm kiếm sự khôn ngoan, mà khôn ngoan chính là trật tự, một trật tự hài hoà đã được thiết định nơi vạn vật bởi sự Thông Tuệ của Thiên Chúa. Cha Giám đốc còn nhắn nhủ với các sinh viên cần ghi nhớ: hướng tới trật tự (hay tính logic) là đặc tính của lý trí con người và trong năm học mới, mỗi sinh viên cần phát huy đặc tính đáng quý này.

Khởi đầu niên học, cha Giám đốc cũng cầu chúc tất cả quý thầy sinh viên có nhiều niềm vui và ngạc nhiên khi học tập, đồng thời gặt hái được nhiều tri thức bổ ích trong hành trình tìm kiếm khôn ngoan, hướng tới trật tự.

Tiếp đó, toàn thể cộng đoàn dâng thánh lễ trọng thể, xin Chúa Thánh Thần chúc lành, thánh hoá và hướng dẫn năm học mới. Trong bài giảng lễ, cha Giám tỉnh cũng đôi lời chia sẻ và khích lệ tinh thần học hành nơi các sinh viên. Cha đặc biệt nhấn mạnh tới một nguyên tắc mà thánh Tôma Auquinô đề ra, để diễn tả mục đích sau hết của việc tìm hiểu các đạo lý thánh: “Soi sáng thì tốt hơn là chỉ toả sáng”.

Cha Giám tỉnh giải thích rõ hơn: người tu sĩ cố gắng trau dồi tri thức thánh khoa hôm nay là để mai này có khả năng soi sáng, hướng dẫn cho chính mình cũng như người khác. Cha còn phân tích ba gia đoạn trong hành trình học hỏi thánh khoa của người tu sĩ: học hỏi có kiến thức - suy tư để thấu tỏ - cảm nghiệm và truyền đạt. Trải qua một hành trình như thế, việc học mới sinh ích cho chính bản thân và tha nhân.

Sau cùng, cha giám tỉnh nhắn nhủ với quý thầy sinh viên đừng bao giờ quên cầu nguyện trong học tập, như gương sáng của thánh Tôma tiến sĩ.

Cuối thánh lễ, trước khi ban phép lành, cha Giám tỉnh gióng lên hồi trống và tuyên bố niên học mới của Trung tâm Học vấn Đaminh 2017 – 2018 chính thức bắt đầu. Toàn thể cộng đoàn vỗ tay vui mừng.

 

 

 

Catechesis.Net