• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thỉnh Viện Đaminh Mừng Lễ Bổn Mạng: Thánh Gioan Tông Đồ

Andrew Hoàng Bảo

 

HVĐM (30-12-2016) - Hòa cùng niềm vui của ngày đại lễ mừng kỷ niệm biến cố Ngôi Lời Nhập Thể, trong những ngày đầu của tuần Bát Nhật Giáng Sinh, hôm nay ngày 27/12, gia đình Thỉnh viện lại đón thêm một niềm vui khác không kém phần trọng đại, đó là ngày lễ kính thánh Gioan Tông Đồ - vị Tông đồ được Chúa yêu thương, và cũng là vị thánh Bổn Mạng của Thỉnh viện. Trong bầu khí của 800 năm thành lập Dòng Đaminh nói chung, và 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam nói riêng, thì ngày mừng bổn mạng Thỉnh viện hôm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn.

Ngày lễ bổn mạng được bắt đầu bằng Thánh lễ lúc 05g00 như thường lệ. Thánh lễ do cha Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP., Giám đốc Thỉnh viện, chủ tế; cha Giuse Nguyễn Văn Dũng, OP., Phụ tá Thỉnh viện, giảng lễ. Đặc biệt, cùng đồng tế trong Thánh lễ còn có quý cha Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Trong bài giảng lễ, cha Phụ tá Giuse nhấn mạnh đến một loại lực vô cùng mạnh mẽ, mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một định nghĩa chính xác nào cho nó, đó chính là Tình yêu. Thế nhưng, qua Tin Mừng, thánh Gioan đã cho chúng ta khám phá ra được rằng: “Thiên Chúa là Tình yêu”. Và cũng nhờ chính tình yêu ấy, người môn đệ mà Đức Giêsu thương mến đã thấy và đã tin. Tình yêu ấy cũng thổi ý nghĩa vào cuộc sống để chúng ta cũng có thể “thấy” và “tin” nhờ các dấu chỉ Kinh Thánh, dấu chỉ các bí tích, và nhất là bí tích Thánh Thể. Từ đó, chúng ta có thể nhận ra sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc đời mình. Sau cùng, trước khi ban phép lành trọng thể vào cuối lễ, cha Giám đốc Thỉnh viện đã có lời tri ân, cảm tạ đến quý cha trong Tu viện đã bày tỏ sự ưu ái, quan tâm và cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho gia đình Thỉnh viện.

Và cũng nhân dịp bổn mạng này, Ban Thể thao Thỉnh viện cũng đã tổ chức một giải bóng đá và bóng bàn giao hữu vào buổi sáng cùng ngày. Tham gia trận đấu là gần 50 anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú, cùng với sự đồng hành và theo dõi của quý cha trong Ban Giám đốc. Giải bóng đá bao gồm 3 đội thi đấu với nhau, trong đó có hai đội nội trú và một đội ngoại trú. Giải đá phong cách đã được giành cho đội của các anh em ngoại trú. Giải bóng bàn được chia thành hai hạng mục là đấu đơn và đấu đôi, với sự tham gia của các anh em nội trú. Các giải đấu được diễn ra hết sức gay cấn với những tiếng cổ vũ nhiệt tình của anh em. Đặc biệt, thời tiết khá là mát mẻ, không có một ánh nắng nào được xem là quá chói chang cho những trận đấu của buổi sáng ngày hôm nay.

Và ngày mừng Bổn Mạng được kết thúc bằng một buổi liên hoan nhẹ ngoài trời vào lúc chiều tối. Tham dự buổi liên hoan mừng Bổn mạng, không chỉ có sự hiện diện đầy đủ của quý cha trong Ban Giám đốc, anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú, quý cha, quý thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm, mà còn có gia đình của quý thầy giáo, cô giáo đang phục vụ cho công tác giảng dạy ở Thỉnh viện. Và đặc biệt, cũng không thể thiếu sự tham gia của hai cô đầu bếp chính của ngày hôm nay đến từ nhà hàng “Chín Yến” của Tu viện.

Khởi đầu là phần giới thiệu các thành phần tham dự và lời dẫn vào buổi liên hoan của anh dẫn chương trình. Tiếp đến là phần trao giải thưởng bóng đá và bóng bàn cho các đội tham dự ban sáng. Theo sau đó là phần giới thiệu và phát hành quyển Nội san Thỉnh viện năm 2016 với chủ đề “Lên đường trong hy vọng” do Ban Văn hóa đặc trách. Và buổi tiệc liên hoan cũng chính thức bắt đầu sau phần thánh hóa của cha Bề trên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm.

Một ngày thể thao mệt nhọc, nhưng không vì vậy mà lấy đi sự hào hứng và tươi vui của anh em. Buổi liên hoan được diễn ra hết sức vui vẻ và thân mật trên nền nhạc nhẹ Giáng sinh. Hầu hết các món ăn được các cô bếp cũng như anh em chuẩn bị khá là khéo léo và kỹ lưỡng. Các món nướng được thực hiện ngay tại chỗ nên cũng khiến cho buổi liên quan thêm phần hào hứng và sinh động. Không dừng lại ở đó, đan xen vào buổi liên hoan là những tiếc mục văn nghệ vô cùng đặc sắc cũng như những buổi nói chuyện, giao lưu rất hài hước và thân mật cùng tác giả của các bài viết trong Nội san năm nay. Phần cuối của chương trình là tiết mục sổ xố mừng Giáng sinh với những phần quà vô cùng hấp dẫn. Phần sổ xố và trao giải được chính tay quý cha trong Ban Giám đốc thực hiện. Và cuối cùng, buổi liên hoan kết thúc sau phần cám ơn và hát khen mừng Con Chúa giáng sinh.

Video Thỉnh Viện Đaminh Chúc Mừng Giáng Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Catechesis.Net