• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam: Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục – 2016

Anh Nguyễn, O.P.

 

HVĐM (10-07-2016) – Cùng chung khúc tạ ơn Thiên Chúa trong dịp Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, và mừng 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Đaminh Việt Nam), vào lúc 08 giờ 30 ngày 09/07/2016, tại Thánh Đường Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (O.P.), Giám mục Giáo phận Vinh, đã chủ sự thánh lễ trao tác vụ linh mục cho 08 anh em thuộc Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam. Thánh lễ trao tác vụ linh mục năm nay còn là điểm nhấn việc kết thúc tuần Tĩnh Tâm chung của toàn thể anh em Đaminh Việt Nam diễn ra từ ngày 04/07 – 08/07/2016 tại Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martino – Hố Nai.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và các tiến chức

 

Cùng cử hành và tham dự thánh lễ trao tác vụ linh mục với Đức Cha Phaolô, có sự hiện diện của Cha Vincent Phạm Xuân Hưng, OP., Đại diện Giám Tỉnh; Quý Cha Bề Trên các Tu viện, Tu xá, Phụ xá của Tỉnh Dòng; Quý Cha Quản Hạt cùng gần 200 Quý Cha đồng tế trong và ngoài Tỉnh Dòng. Bên cạnh đó, còn có Quý Bề Trên các Hội Dòng nam nữ, Quý Ông Bà Cố, Quý Thân Nhân, Ân Nhân cũng như Quý Khách gần xa của Tỉnh Dòng và các tiến chức.

Đoàn đồng tế tiến vào Thánh Đường

 

Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ, Đức Cha Phaolô nhắc đến những gia sản mà Cha Thánh Đaminh và các bậc tiền nhân của Dòng đã dầy công xây dựng, trong đó có biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu đã đổ xuống, để rồi trải qua 800 năm, những gia sản đó vẫn tiếp tục được chuyển trao cho các thế hệ nối tiếp để phát triển. Thừa tác vụ linh mục được trao ban cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn, để nhằm phục vụ “Lời” và ra đi đem “Lời” đến cho muôn dân; và đó cũng chính là căn tính của người tu sĩ Đaminh.

    

    

Phụng vụ Lời Chúa

 

Cha Vincent Phạm Xuân Hưng, OP., Đại diện Giám Tỉnh,

giới thiệu các ứng viên linh mục với Đức Giám Mục và Cộng Đoàn

 

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô nhấn mạnh đến ba điểm chính:

- Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, và việc lãnh nhận tác vụ linh mục là phương thế để thực thi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho anh chị em. Lòng Thương Xót của Thiên Chúa vốn dĩ đã được chứng nghiệm trải qua dòng lịch sử nhân loại, và Lòng Thương Xót ấy vẫn không mai một cho đến hôm nay và mãi đến muôn đời. Thừa tác vụ linh mục được Thiên Chúa trao ban cũng chính là dấu chỉ Tình Thương mà Thiên Chúa dành cho con người; bởi chính nơi Bí tích Thánh này, Thiên Chúa hàn gắn những vết thương và ban ân sủng của Ngài cho nhân loại qua tay thừa tác viên của Hội Thánh.

- Thứ đến, Dòng Anh Em Giảng Thuyết đang cử hành Năm Thánh mừng 800 năm thành lập. Vì vậy, việc trao tác vụ linh mục cho 08 anh em Đaminh hôm nay như một biểu tượng để vui mừng tạ ơn; nhưng qua đó cũng để nói đến việc nối tiếp sứ vụ của Dòng đã lãnh nhận từ Thiên Chúa qua Giáo Hội và được Giáo Hội sai đi. Sứ vụ đó được tóm gọn trong câu châm ngôn của Dòng: “Nói với Chúa và nói về Chúa”; và đó là gia sản mà trải qua 08 thế kỷ, các thế hệ anh em Đaminh nối tiếp vẫn được mời gọi sống một cách nhiệt huyết và chia sẻ cách hăng say, làm cho gia sản quý báu của Dòng luôn sống động qua mọi hoàn cảnh xã hội.

- Cuối cùng, dựa vào trích đoạn Tin Mừng Mt 14,15-16,[1] Đức Cha Phaolô triển khai ý tưởng câu nói của Đức Giêsu với các môn đệ: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Cũng như khi xưa với các môn đệ, các linh mục hôm nay là người được mời gọi để đem của ăn cho mọi người, không chỉ là của ăn tinh thần, nhưng còn là của ăn thể lý. Việc đem của ăn cho dân chúng không chỉ dừng lại ở hành động “tương thân tương ái”, ở hành động “bác ái xã hội”, nhưng cần thiết trợ giúp đỡ nâng mọi người có được sự ổn định trong cuộc sống, hầu có thể có của ăn nuôi sống bản thân và gia đình. Đặc biệt trong nét văn hóa của người Việt Nam, mâm cơm nơi các gia đình là cuộc gặp gỡ của các thành viên, là nơi nói lên sự gắn kết và hiệp nhất, là nơi nói lên sự yêu thương,… và bởi thế, trên mâm cơm cần thiết là những “của ăn sạch sẽ” không bị “nhiễm bẩn”, nhiễm “độc tố”…

Đức Cha Phaolô chia sẻ Lời Chúa

 

Đức Giám mục thẩm vấn từng ứng viên linh mục

 

Khẩn cầu các thánh

 

Đức Giám mục đặt tay trên các tiến chức và linh mục đoàn đặt tay trong sự hiệp thông

 

Đức Giám mục đọc lời nguyện thánh hiến các tiến chức trong chức vụ nhị phẩm

 

Các Tân Linh Mục nhận áo lễ từ tay Ông Bà Cố và Quý Cha giúp mặc lễ phục

 

Đức Giám mục xức dầu thánh hiến và trao chén thánh cho các Tân Linh Mục

 

Đại diện Quý Cha đồng tế chúc mừng các Tân Linh Mục

 

Phụng vụ Thánh Thể

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Vincent Phạm Xuân Hưng, OP., Đại diện Giám Tỉnh, thay lời cho các Tân Linh Mục và Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam tri ân Đức Cha Phaolô, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Ông Bà Cố, Quý Khách, Quý Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ và các đoàn thể Giáo xứ Đaminh,…

Cha Vincent Phạm Xuân Hưng, OP., Đại diện Giám Tỉnh, thay lời Tỉnh Dòng và các Tân Linh Mục cám ơn

 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh phụ Đaminh luôn ban tràn đầy ân sủng và sức mạnh của Người xuống trên các Tân Linh Mục, để các Tân Chức luôn trung thành và hăng say phục vụ trong sứ vụ mà Giáo Hội cũng như Dòng trao phó. Hân hoan chúc mừng Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam và các Tân Linh Mục.

 

Video Thánh Lễ

 

 

 


[1] Mt 14, 15-16: Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn”. 16 Ðức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn”.

 

 

Catechesis.Net