• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Tu Xá Thánh Đaminh - Đà Lạt

Học Viện Đaminh

 

HVĐM - Vào lúc 09g00 ngày 25/03/2017, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên, chính thức khởi công xây dựng Tu xá thánh Đaminh, tại số 50 Hà Huy Tập, Tp. Đà Lạt.

Hiện diện trong thánh lễ còn có: Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt; Cha Phaolô Lê Đức Huân, Tổng Đại diện Giáo phận Đà Lạt; Quý Cha Bề trên Giám tỉnh và Phụ tỉnh thuộc các Hội Dòng cũng như Tu Hội khác; Quý Bề trên, Quý Cha trong và ngoài Tỉnh Dòng; Quý tu sĩ nam nữ; Quý Thân nhân, Ân nhân và Quý Khách xa gần.

Tu xá thánh Đaminh được chính thức thành lập qua nghị định thư do Cha T.S. McDermotte, Đại diện Bề Trên Tổng Quyền, ấn ký ngày 04/04/1955, với sự chấp thuận của Thánh Bộ Tu Sĩ (Port. 1685/55). Đây là một trong những cơ sở đầu tiên của anh em Đaminh tại miền Nam Việt Nam sau biến cố năm 1954. Trải qua thời gian cho đến nay đã tròn 62 năm, các hạng mục của Tu xá đã xuống cấp trầm trọng, không còn có thể “an toàn” nữa. Do đó, Tỉnh Dòng đã quyết định xây dựng mới lại cơ sở này để đáp ứng nhu cầu cần thiết của các anh em tại cộng đoàn, và đồng thời, để anh em Đaminh có thể tiếp tục thi hành sứ vụ mà Giáo Hội cũng như Tỉnh Dòng giao phó trên vùng đất cao nguyên này.

Trải qua những thăng trầm lịch sử của xã hội cũng như Giáo hội Việt Nam, từ cộng đoàn này, anh em Đaminh vẫn luôn hoạt động tích cực, đáp ứng những nhu cầu của Hội Thánh:

+ Cộng tác với Giáo hội địa phương trong các lãnh vực chuyên môn về Thánh Khoa: Huấn giáo.

+ Mục vụ Giáo xứ: Tại Giáo phận Đà Lạt, anh em Đaminh đã thành lập và coi sóc nhiều Giáo xứ, Giáo điểm…

+ Mục vụ cho các đối tượng đặc thù khác nhau: Các anh chị em dân tộc thiểu số, đào tạo các giáo phu (thừa tác viên ngoại thường người dân tộc), trẻ khiếm thị và di dân.

+ Chia sẻ việc đào tạo chung của Tỉnh Dòng: Tạo điều kiện cho các anh em bổ sung kiến thức và ngành nghề chuyên môn, đặc biệt đối với các anh em tu huynh.

+ Ươm trồng ơn gọi: Một phần của Tu xá được dành cho các bạn trẻ sinh viên đang theo học các trường tại Đà Lạt, do đó, có nhiều ơn gọi được xuất phát từ đây, không chỉ cho Tỉnh Dòng Đaminh, mà còn cho các Chủng viện, các Hội Dòng cũng như Tu Hội: Carmel, Phanxicô, Thừa Sai Đức Tin, Don Bosco, Tu Hội Vinhsơn Phaolô, Tu hội Tận Hiến,…

+ Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh: Các anh em thuộc Tu xá này phụ trách và chăm lo đời sống đức tin cũng như linh đạo Đaminh đối với các anh chị em Huynh Đoàn thuộc Giáo phận Đà Lạt và Nha Trang.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Maria Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo và Cha thánh Đaminh, chúc lành cho công trình xây dựng ngôi nhà mới này. Xin Ngài cũng ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên tất cả quý vị thân nhân, ân nhân và anh chị em, đã rộng lòng giúp đỡ tinh thần, vật chất và nhiều cách thức khác nữa, để công trình xây dựng này được hoàn thành cách tốt đẹp nhất. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm tạ và tri ân tất cả quý vị.

Chào đón Đức Cha, Quý Cha và Quý Khách

 

Đón đoàn lễ nghi

 

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, ngỏ lời chào cộng đoàn

 

Nghi thức mở đầu Thánh lễ

 

    

    

Phụng Vụ Lời Chúa

 

Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. chia sẻ Lời Chúa

 

Cha Giám Tỉnh làm phép viên đá "góc tường"

 

Phụng vụ Thánh Thể

 

Cha Giuse Trần Quang Thiện, O.P., Bề trên Tu xá Thánh Đaminh, cám ơn Đức Cha, Quý Cha và Quý khách

 

Đức Cha Antôn ban phép lành cuối lễ

 

 

 

 

Catechesis.Net