• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cộng Đoàn Curia Tỉnh Dòng Cử Hành Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Dòng

Pet. Võ Tá Đương, OP.

 

“Nối Bước Cha Anh, Viết Tiếp Trang Sử Của Dòng”

 

HVĐM (24-01-2017) - Hòa chung bầu khí thánh thiêng và hân hoan của toàn Dòng trong tâm tình bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 800 năm Thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, vào lúc 5g30, sáng thứ Bảy, ngày 21/01/2017, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn, kết thúc Năm Thánh Dòng, tại Nhà Nguyện Trụ sở Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam. Đồng tế và hiệp dâng trong Thánh lễ, có Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., Phụ tá Giám tỉnh, Trưởng ban Năm Thánh của Tỉnh Dòng; Quý Cha và Anh Em trong cộng đoàn Trụ sở Tỉnh Dòng. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Quý Soeur Hội Dòng Nữ Đaminh Thái Bình - Cộng đoàn Bình Tân; anh Trưởng Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh, Giuse Đỗ An Ninh và chị Thủ quỹ Huynh Đoàn Tỉnh Maria Trần Thị Liên, và một số anh chị em có liên hệ trực tiếp với Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh Dòng.

Từ sáng sớm, cánh cổng Trụ sở Tỉnh Dòng đã rộng mở, chào đón quý soeur và anh chị em đến hiệp thông và chia sẻ niềm vui với Cộng đoàn Trụ sở trong ngày trọng đại của Dòng. Không gian yên tĩnh và trầm lắng thường ngày nơi đây, hôm nay được thay thế bằng sự rộn rã vui tươi bởi những bước chân người đến với những tà áo trắng tinh khôi và nụ cười thân thiện của những sứ giả Tin Mừng trở về “nhà tổ” trong ngày hồng phúc.

Thánh lễ được cử hành sau giờ Kinh Sáng, trong bầu khí gia đình, yên bình và lặng lẽ của buổi bình minh, nhưng không kém phần long trọng và sốt mến.

Trong lời chào đầu lễ, Cha Giám tỉnh nói lên ý nghĩa của ngày lễ và mời gọi cộng đoàn phụng vụ, hiệp thông cùng toàn thể Anh Chị Em trong Gia đình Đaminh trên toàn thế giới, trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, vì hồng ân bao la mà Thiên Chúa đã thương ban cho Dòng trong suốt tám trăm năm qua, đặc biệt là trong Năm Thánh vừa qua với biết bao ân phúc mà Dòng và mỗi chúng ta đã được đón nhận. Với tâm tình tri ân cảm tạ, chúng ta tha thiết nài xin Chúa tiếp tục tuôn đổ đầy tràn thần khí thánh của Chúa trên chúng ta, để mỗi Anh Chị Em Đaminh chúng ta nhiệt thành và hăng say trong sứ vụ công bố Tin Mừng bình an của Chúa cho con người thời đại.

Trong bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh Giuse dẫn dắt cộng đoàn lên “chiếc xe thời gian”, ngược về quá khứ, nhìn lại Năm Thánh vừa qua, khởi đi từ ngày khai mạc, ngày 07/11/2015, điểm qua một số hoạt động tiêu biểu và ý nghĩa trong Năm Thánh của Dòng, từ Trung Ương Dòng cho đến các Tỉnh Dòng trên khắp thế giới, cách riêng là Tỉnh Dòng Việt Nam. Cụ thể, Cha Giám tỉnh nhắc đến Tổng Hội Bologna 2016, Tổng Hội các Giám tỉnh, được tổ chức tại Tu viện thánh phụ Đaminh ở Bologna, thuộc Tỉnh Dòng thánh Đaminh, Ý quốc, nơi có mộ phần thánh Đaminh. Tổng Hội này mang ý nghĩa sâu xa với tinh thần về nguồn, để cùng nhau tìm lại hứng khởi ban đầu của thánh phụ Đaminh và các Anh Em tiên khởi, để cùng nhau tiếp bước các Cha Anh, thi hành sứ vụ.

Với Tỉnh Dòng Việt Nam, Cha Giám tỉnh Giuse khơi lại nhiều sự kiện đáng nhớ, lưu lại những dấu ấn sâu đậm trong Năm Hồng Phúc của Dòng. Đặc biệt là sự kiện ngày khai mạc Năm kỷ niệm Kim Khánh thành lập Tỉnh Dòng, và sự kiện ngày Hành Hương Về Nguồn của Gia đình Đaminh, được tổ chức tại Thánh đường Giáo xứ Khoái Đồng, thuộc Giáo phận Bùi Chu…

Điểm qua những nét tiêu biểu trong Năm Thánh vừa qua, Cha Giám tỉnh nhắc nhở cộng đoàn rằng, chúng ta thật vinh dự và tự hào được sống trong thời điểm hồng phúc của Dòng, chứng kiến những chặng đường và cột mốc lịch sử ý nghĩa của Dòng. Chúng ta cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, và cùng nhau viết tiếp trang sử của Dòng bằng chính đời sống của mỗi chúng ta: Trung thành với ơn gọi, nhiệt thành với sứ vụ, hân hoan dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và Giáo Hội theo linh đạo và đặc sủng của Dòng, để trở nên những chứng nhân Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cho thế giới.

Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Dòng khép lại trong tâm tình tri ân cảm tạ, nhưng đồng thời cũng mở ra cho Dòng những trang sử mới, cho mỗi chúng ta một chặng đường mới, một hành trình mới. Cộng đoàn hân hoan lãnh nhận ơn toàn xá lần cuối cùng trong Năm Thánh, qua phép lành trọng thể từ Cha Giám tỉnh và cùng nhau hát lên bài ca cảm tạ.

Năm Thánh kết thúc, nhưng ân sủng và tình thương Thiên Chúa vẫn luôn đong đầy và dạt dào tuôn đổ xuống trên mỗi chúng ta; sứ vụ loan báo Tin Mừng vẫn đang tiếp nối và thúc bách mỗi chúng ta; cùng với mọi thành phần trong Gia đình Đaminh trên toàn thế giới, chúng ta cùng hăng hái “lên đường”, bởi lẽ, tất cả chúng ta đều được và gọi mời và “Được sai đi loan báo Tin Mừng”.

 

 

 

 

 

Catechesis.Net