• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việc Mở Án Phong Chân Phước Cho Một Nhà Truyền Giáo Nhiệt Thành Dòng Đa Minh

Theo Philip Kosloski.

Chuyển dịch: Môn Sinh Tôma

 

Được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Ý năm 1806, Samuel Mazzuchelli có một tương lai ngời sáng. Cậu đã được sắp đặt để trở thành một chính trị gia tầm cỡ và cha của cậu đã rất hy vọng vào sư nghiệp tương lai của con mình. Thế nhưng, Mazzuchelli lại có ý nghĩ khác.

Mazzuchelli muốn trở thành một nhà truyền giáo, nên gia nhập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Ban đầu, cha của cậu không vui, nhưng sau đó ông cũng cho phép con mình thực hiện ý định ấy. Cậu đã khước từ quyền thừa kế gia sản và gia nhập Dòng năm 17 tuổi. Đầu tiên, cậu được gởi đến Roma, nhưng sau đó lại mong ước đi truyền giáo ở Tân Thế Giới.

Mazzuchelli đã rời Châu Âu trước khi thụ phong Linh mục, Giáo phận Cincinnati đã đón nhận người tu sĩ Đa Minh này. Giáo phận cũng xin phép Toà Thánh để truyền chức Linh mục cho Mazzuchelli ở tuổi 23.

Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng cha Mazzuchelli đã được gửi đến coi sóc một địa hạt rộng lớn. Cha bắt đầu công việc của mình ở vịnh Green của Wisconsin, nhưng sau đó, chuyển đến hoạt động ở vùng tây nam Wisconsin, vùng phía đông Iowa, cuối cùng là vùng tây bắc Illinois.

Trong khi sống gần vịnh Green, Cha Mazzuchelli thường ngồi giải tội 14 tiếng mỗi ngày. Rất nhiều người chào đón cha, vì những tu sĩ dòng Tên ( những người trước đó đã đến  truyền giáo tại vùng đất này) không còn hiện diện nơi đây.

Cha đã rửa tội cho rất nhiều người bản địa và khẳng định rằng họ phải được thụ hưởng một nền giáo dục xứng đáng. Bên cạnh việc giảng bằng tiếng địa phương, cha cũng dạy họ về âm nhạc, toán học và một vài bộ môn khác. Cha than phiền về thái độ đối xử của chính phủ Hoa Kỳ về việc giáo dục cho người bản địa và bày tỏ mong muốn dân bản xứ cần được giáo dục tốt hơn.

Trong bài ký sự của mình, cha đã lên tiếng rằng nếu những người bản địa Châu Mỹ không được giáo dục, thì “vùng đất Châu Mỹ sẽ đầy những người Châu Âu, còn dân bản địa sẽ phải rời khỏi vùng đất của chính họ.”

Cha Mazzuchelli đã có những thành công lớn với người địa phương, nhưng sứ vụ của ngài không chỉ dừng lại ở đó. Cha không chỉ là nhà truyền giáo, mà còn là một kiến trúc sư vĩ đại. Cha đã thiết kế 24 công trình nhà thờ và công trình đô thị trong địa hạt của mình. Người ta cũng tin rằng cha đã tác động đến việc thiết kế Tòa nhà thị chính của bang Iowa.

Thành phố Shullsburg, bang Wisconsin, đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ cha Mazzuchelli. Theo thông tin website của thành phố, “Cha Mazzuchelli đã đặt tên cho một số con đường chính của thành phố, theo tên gọi các nhân đức: Hòa Bình, Công Lý, Tốt Lành, Bác Ái, Hạnh Phúc, Thân Thiện, Niềm Tin, Thánh Thiện, Công Bình, Khôn Ngoan, Đức Hạnh và Thương Xót. Vào năm 1958, hội đồng thành phố thêm vào một tên khác là Hy Vọng.”

Hơn nữa, cha còn thành lập một cộng đoàn các nữ tu Đaminh, và một trường nữ sinh mà nay đã phát triển thành Đại học Đaminh. Theo sử liệu của bang Wisconsin , chúng ta được biết, trước khi qua đời, cha còn dạy các môn khoa học ở Benton từ năm 1854 đên 1864 và là một trong những giáo viên đầu tiên trong bang sử dụng phòng thí nghiệm và phương pháp trực quan để giảng dạy.

Là một kiến trúc sư, người xây dựng thành phố, nhà khoa học, giáo viên và nhà ngôn ngữ học, trên hết, cha Mazzuchelli là một mục tử chăm sóc các linh hồn, nổi bật về lòng nhiệt thành, tận tâm, nhân hậu. Cha đã làm tất cả mọi sự có thể để dẫn đưa đàn chiên của mình tới Thiên Đàng.

Năm 1993, cha Mazzuchelli được trao danh hiệu “nhân vật quan trọng” và gần đây án phong thánh cho cha cũng có một bằng chứng quan trọng khác. Vào năm 2006, Đức cha Morlino nhấn mạnh: “Một người ở Giáo phận Madison …  tin rằng ông ta đã được khỏi bệnh ung thư phổi một cách lạ thường sau khi viếng thăm mộ phần của cha Samuel ở Sinsinawa Mound và xin cha phù hộ cho mình.”

Phép lạ này đang được Toà Thánh điều tra và người ta hy vọng rằng nó cũng góp phần thúc đẩy tiến trình phong Chân phước cho cha Mazzuchelli.

 

 

Catechesis.Net