• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ Tấn Phong Giám Mục Richard Appora, O.P.

Anh Nguyễn, OP.

 

Thứ bảy ngày 25-03-2017, ngày Đại lễ Truyền Tin, Cha Richard Appora, O.P. đã được tấn phong làm Giám Mục phó (với quyền kế vị) Giáo phận Bambari thuộc Cộng Hòa Trung Phi (CAR). Thánh lễ tấn phong được cử hành tại Nhà thờ chánh tòa Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Bangui, do Đức Hồng Y Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giáo Phận Bangui, chủ tế và cũng là vị chủ phong. Vị phụ phong thứ nhất là Đức Cha Pierre René Ferdinand Raffin, O.P., Giám mục hưu dưỡng tại Giáo phận Metz ở Pháp, và vị phụ phong thứ hai là Đức Cha Cyr-Nestor Yapaupa, Giám mục Giáo phận Alindao, cạnh Giáo phận Bambari. Hiện diện trong thánh lễ có 8 Giám mục đến từ 9 Giáo phận thuộc Cộng Hòa Trung Phi. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Tổng Thống Cộng Hòa Trung Phi, ngài Faustin-Archange Touadera và phu nhân, Phó chủ tịch Quốc Hội, các thành viên chính phủ, cũng như nhiều vị đại diện của các tôn giáo khác.

Ngoài ra, tham dự lễ tấn phong còn có 200 linh mục đến từ mọi miền của đất nước, hàng trăm anh chị em tín hữu, kể cả các anh chị em từ Giáo phận Bambari và Cameroon, các thân nhân, bạn hữu và người quen biết của Đức Cha Richard.

Về phía Dòng Đaminh, có sự hiện diện đáng chú ý của: Các anh em, các chị em hoạt động tông đồ, huynh đoàn giáo dân và các bạn trẻ Đaminh đến chúc mừng người anh em (fr. Richard Appora, O.P.) của mình. Cha Bề trên Tổng Quyền Bruno Cadoré đã cử Cha Gabriel Samba, O.P., Phụ tá Tổng Quyền đặc trách vùng Châu Phi, làm đại diện ngài trong Thánh lễ này. Không kể Cha Bề trên Phụ Tỉnh đương nhiệm Jean-Paul Kamaheu, O.P. và tất cả các anh em thuộc Phụ Tỉnh, Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Pháp Michel Lachenaud, O.P. cũng hiện diện cùng với hai vị nguyên bề trên Phụ Tỉnh Equatorial Châu Phi: Cha François Dominique Charles, O.P. và Cha Maurice Billet, O.P. Đại diện Dự Tỉnh Thánh Augustine ở vùng Tây Phi, Cha Paul Dago, O.P., đến từ Abidjan; trong khi đó Cha Louis-Marie Bambou, O.P., đến từ Kinshasa, đại diện Dự Tỉnh Thánh Pio V ở Cộng Hòa Congo. Danh sách này còn được kéo dài hơn nữa!

Vào lúc mở đầu Thánh lễ, sau lời giới thiệu Tiến Chức của Tỉnh Dòng Pháp, vị Đại diện Sứ Thần Tòa Thánh tại Bangui công bố văn thư bổ nhiệm của Tòa Thánh. Trong bài giảng, Đức Hồng Y Nzapalainga đã nhắc lại ba bài đọc trong ngày lễ Truyền Tin nhằm nhấn mạnh đến ba nhiệm vụ của Giám mục, đó là: Giảng dạy, Thánh hóa và Quản trị. Thực tế với Giáo phận Bambari là một vùng vẫn còn ảnh hưởng bởi các nhóm vũ trang, Đức Hồng Y mời gọi Đức Cha Richard hãy can đảm và trở thành chỗ dựa đức tin vững chắc của những anh chị em đầy thiện chí.

Nghi thức tấn phong chính thức chủ yếu gồm ba phần. Thứ nhất là việc cầu xin Chúa Thánh Thần, thẩm vấn Tiến Chức và kinh Cầu Các Thánh. Sau đó, nghi thức chính yếu là việc đặt tay của ba vị Tấn Phong và tất cả các Giám mục hiện diện, cùng với việc đặt sách Tin Mừng trên đầu Tiến Chức, và đọc lời nguyện Thánh Hiến. Nghi thức Tấn Phong kết thúc với việc: xức dầu Thánh Hiến trên đầu của Tân Giám mục, trao sách Tin Mừng, trao nhẫn Giám mục, đội mũ Mitre và trao gậy mục tử, và cuối cùng hôn chúc bình an (với các Hồng Y và Giám mục hiện diện). Thêm nữa, Tân Giám mục đi vòng quanh Nhà thờ chánh tòa để chúc lành cho tất cả các anh chị em tín hữu.

Sau hiệp lễ, có ba bài phát biểu. Thứ nhất là thư của Cha Bề trên Tổng Quyền, được công bố bởi vị Phụ tá đặc trách vùng Châu Phi. Anh Bruno (Brother Bruno) mời gọi Đức Cha Richard nhận thức về ơn gọi như là một nhà Giảng thuyết ngày nay trong chức vụ Giám mục, đó là luôn lưu tâm đến niềm khao khát Thiên Chúa của thế giới chúng ta hiện nay. (Tiếp đến, Bề trên Giám tỉnh) Tỉnh Dòng Pháp, mời gọi Đức Cha Richard hãy thật giản đơn và gần gũi với mọi người. Cuối cùng, Đức Cha Richard đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về tất cả ơn lành Người đã ban cho Đức Cha.

Vào Chúa Nhật, 26 tháng 03, Đức Cha Richard đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn trong cương vị Giám mục tại nhà nguyện cộng đoàn của các anh em Đaminh ở Bangui, nơi mà Đức Cha vẫn cư ngụ. Sau đó, vào Chúa Nhật, 02 tháng 04, Đức Cha Richard sẽ chính thức tiếp nhận Giáo phận Bambari sau Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Bangui.

Sự hiện diện đông đảo trong lễ tấn phong của Giám mục Richard đã chứng tỏ cho thấy sự hiệp nhất tuyệt vời của các anh em Đaminh trong Giáo Hội tại đây.

Cầu chúc chân thành đến người anh, Đức Cha Richard Appora, O.P., mọi điều tốt đẹp và gặt hái được nhiều hoa trái trong cương vị Giám mục.

 

- Lược dịch từ: http://www.op.org

 

 

 

 

Catechesis.Net